Xây Nhà Cấp 4 Có Cần Xin Giấy Phép Không – Lệ Phí Là Bao Nhiêu

Xây nhà cấp 4 có cần xin giấy phép không? Thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà cấp 4 là gì? Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 là bao nhiêu? Liệu những căn nhà đang được mua bán nhà mặt tiền Xóm Chiếu Quận 4 có được tính là nhà cấp 4 hay không? Và hàng loạt câu hỏi khác nhận được sự quan tâm nhiều xoay quanh việc xây mới, sửa chữa – cải tạo và di dời các căn nhà cấp 4. Hãy cùng Nhà Lộc Phát đi tìm câu trả lời ngay bài viết phía dưới nhé.

Xây nhà cấp 4 có cần xin giấy phép không?

Trước khi bắt đầu với việc tìm hiểu xem xây nhà cấp 4 có cần xin giấy phép không thì đầu tiên ta nên nắm rõ các khái niệm về nhà cấp 4 là gì, đặc điểm ra sao để tránh các trường hợp không mong muốn xảy ra. Được biết, nhà cấp 4 là những căn nhà có kết cấu vững chắc, được xây bằng gỗ hoặc bằng gạch có tường bao bọc hay có hàng rào. Mái nhà thì được làn từ các nguyên liệu như ngói, gỗ, tre, nứa hay các tấm lợp vật liệu tổng hợp. Nhưng đều có một đặc điểm chung chính là đã được xây dựng và tuổi thọ trên 30 năm.

Dù là nhà cấp 4 nói chung hay nhà cấp 4 tại nông thôn nói riêng thì vẫn luôn tồn tại câu hỏi xây nhà cấp 4 có cần giấy phép không

Theo Nghị định số 209/2004/NĐ-CP ngày 16/12/2004 của Chính phủ, nhà cấp 4 được quy định hẳn bằng văn bản luật với đặc trưng là không quá 1.000m2 cho tổng diện tích sàn và cao không quá 3 tầng lầu. Như vậy, hầu hết các căn nhà trong thành phố Hồ Chí Minh đa phần đều là nhà cấp 4. Bao gồm cả các căn đang được thực hiện giao dịch mua bán nhà Tôn Thất Thuyết Quận 4 nếu nằm trong những điều kiện của Chính phủ thì vẫn được xem là nhà cấp 4. Theo thông tin được nghiên cứu, cụ thể là nghị định 209/2004/NĐ-CP ngày 16/12/2004 đã cho biết:

 • Nhà cấp 1: Là nhà có độ cao từ 20 – 29 tầng lầu và diện tích sàn lại nhiều hơn 10.000m2
 • Nhà cấp 2: Là nhà có độ cao từ 9 – 19 tầng lầu và diện tích sàn lại nhiều hơn 5.000m2
 • Nhà cấp 3: Là nhà có độ cao từ 4 – 8 tầng lầu và diện tích sàn là 1.000m2
 • Nhà cấp 4: Là nhà có độ cao không quá 3 tầng lầu và diện tích sàn lại ít hơn 1.000m2

Đặc điểm của nhà cấp 4 chính là những căn nhà có mức chi phí xây dựng khá thấp, không có thiết kế rườm rà, thời gian hoàn thành công trình khá nhanh chóng, kỹ thuật xây dựng nhà cửa lại không quá phức tạp. Dù là nhà cấp 4 nói chung hay nhà cấp 4 tại nông thôn nói riêng thì vẫn luôn tồn tại câu hỏi xây nhà cấp 4 có cần giấy phép không?

 

Nắm rõ thông tin xây nhà cấp 4 có cần giấy phép không để đảm bảo việc làm thủ tục được thuận lợi

Đối với trường hợp căn nhà đã hoàn toàn được chuyển nhượng sang tên cho bạn và không còn ghi nợ bất kỳ nào về căn nhà đó. Điều đó có nghĩa bạn đã hoàn thành các thủ tục sang tên sổ đỏ cũng như thanh toán hết phần căn nhà thì bạn hoàn toàn có thể xây dựng trên căn nhà thuộc quyền sở hữu của bạn. Hầu hết các căn nhà hiện nay đa phần đều phải xin giấy phép xây dựng rồi mới được thực hiện các công trình xây mới, sửa chữa – cải tạo hay di dời. Tuy nhiên vẫn có vài trường hợp được miễn giấy phép. Căn cứ theo quy định tại Điều 89 Luật Xây dựng 2014 thì trước khi thực hiện khởi công các công trình thì các chủ đầu tư hay chủ nhà cần phải có giấy phép xây dựng của các Cơ quan có thẩm quyền quyết định và trừ những trường hợp như:

 • Công trình bí mật của Nhà nước được xây dựng theo lệnh của các đơn vị cấp tỉnh và thuộc về sự quản lý của địa phận Cơ quan Nhà nước cấp tỉnh.
 • Các công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng bởi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan,…
 • Các công trình xây tạm để hỗ trợ cho các công trình chính
 • Công trình xây dựng thuộc các dự án khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp,..
 • Nhà ở thuộc các dự án phát triển đô thị, đổi mới đất nước, hiện đại hoá đất nước có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m2.
 • Các công trình sửa chữa – thi công bên trong căn nhà những vẫn không làm thay đổi các hệ thống công năng sử dụng cũng như kết cấu chịu lực.
 • Các công trình sửa chữa – cải tạo mặt ngoài của căn nhà nhưng lại không tiếp giáp với mặt tiền của khu đô thị.
 • Các công trình nhà ở tại khu vực nông thôn ngoài địa phận quy hoạch phát triển đô thị.

Đối với các giao dịch mua bán nhà mặt tiền đường Tôn Đản Quận 4 thì vẫn là trường hợp cần được xin cấp giấy xây dựng nếu muốn xây mới, sửa chữa – cải tạo hay di dời.

Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Xin giấy phép xây dựng là một trong những hạng mục quan trong trong việc xây nhà mới cho căn nhà của chính mình. Vì vậy, tìm hiểu kỹ các lệ phí cũng như thủ tục sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được kha khá thời gian và không bị kéo dài tiến độ làm thủ tục.

Giấy phép xây dựng là một loại thủ tục hành chính, do vậy, việc nộp lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 cũng phải được tuân thủ theo các quy định pháp luật của Nhà nước. Theo các quy định về pháp luật hiện hành, có hai loại phí như sau:

 • Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 riêng lẻ của nhân dân
 • Lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng cho các công trình và yêu cầu gia hạn giấy phép xây dựng

Tóm lại, bài viết trên đã giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn về việc xây nhà cấp 4 có cần giấy phép không rồi. Nếu còn vướng mắc bất cứ điều gì hay cần được tư vấn mọi thông tin về thị trường bất động sản hiện nay, hãy nhấc máy lên liên hệ ngay với Công ty Nhà Lộc Phát – chúng tôi nhé!

Cẩm Nghiêm – Nhà Lộc Phát 

Bài viết liên quan