Quyền Lợi Của Người Đứng Tên Trên Sổ Đỏ Là Gì? Thông Tin Mới Nhất

Luật đứng tên sổ đỏ mới nhất hiện nay là một trong những vấn đề mà bất kỳ ai khi đầu tư hay mua bán giao dịch bất động sản cũng cần phải nắm rõ. Các quy định về người đứng tên, bao nhiêu người có thể cùng đứng tên trên sổ đỏ hay một người được đứng tên bao nhiêu sổ đỏ? Và tất tần tật những thông tin liên quan đến luật đứng tên sổ đỏ sẽ được Nhà Lộc Phát cung cấp ngay trong bài viết này.

Quyền lợi của người đứng tên trên sổ đỏ

Theo các quy định của pháp luật thì các Giấy chứng nhận về các quyền sở hữu nhà ở hay sử dụng đất và các tài sản khác có gắn liền với đất sẽ được xem là giấy chứng nhận có tính pháp lý cho việc sở hữu tài sản là miếng đất hay căn nhà đó. Tùy theo từng loại mô hình nhà hay đất mà sẽ có được cấp phép các giấy chứng nhận khác nhau.

Việc ghi nhận tên trên sổ đỏ để đảm bảo quyền lợi của mình được Nhà nước công nhận cũng như bảo vệ lợi ích của mình khi có bất kỳ tranh chấp gì xảy ra

Việc ghi nhận tên trên sổ đỏ để đảm bảo quyền lợi của mình sẽ được Nhà nước công nhận cũng như bảo vệ lợi ích khi có bất kỳ tranh chấp hay mâu thuẫn gì xảy ra. Nói cách khác đây chính là sự xác nhận về quyền sở hữu của bạn đối với miếng đất hoặc căn nhà. Theo các quy định của pháp luật được ghi chép kỹ lưỡng tại Điều 166 Luật đất đai 2013 như sau:

#1 Một trong những quyền lợi có được khi đứng tên trên sổ đỏ chính là đánh dấu chủ quyền căn nhà hay mảnh đất đó thuộc quyền sở hữu của bạn.

#2 Bạn sẽ có thể hưởng được thành quả lao động của mình sau thời gian lao động.

#3 Bạn sẽ được hưởng các lợi ích của Nhà nước về việc cải tạo các mảnh đất nông nghiệp.

#4 Nhận được các hướng dẫn của Nhà nước khi đất của bạn có xảy ra các vấn đề cải tạo.

#5 Đặc quyền mà bạn được hưởng lớn nhất chính là sẽ nhận được sự bảo vệ của Nhà nước khi miếng đất hay căn nhà của bạn xảy ra tranh chấp.

#6 Nếu có bất kỳ kế hoạch sử dụng đất hằng năm của Nhà nước khiến đất nhà bạn bị thu hồi. Quyền lợi của bạn ở đây chính là sẽ nhận được các khoản tiền bồi thường từ Nhà nước với giá trị tương đương của tài sản.

#7 Quyền khiếu nại, tố cáo hay khởi kiện sẽ được Nhà nước và pháp luật bảo vệ nếu có bất kỳ ai sử dụng bất hợp pháp tài sản của mình.

Bạn có thể đứng tên hai hoặc ba hay thậm chí với số lượng sổ hơn thế nữa

Những quy định mới về việc đứng tên sổ đỏ

Một người thì được đứng tên cho bao nhiêu sổ đỏ?

Căn cứ theo quy định của Bộ Luật Dân sự được ghi chép tại Điều 205 khi sở hữu tài sản riêng, bạn sẽ được công nhận đây là tài sản của cá nhân và không bị giới hạn số lượng tài sản thuộc sở hữu của mình. Thông qua điều luật này, bạn có thể hiểu rằng một người có thể đứng tên trên rất nhiều sổ đỏ và không hề bị giới hạn về số lượng. Bạn có thể đứng tên hai hoặc ba hay thậm chí với số lượng sổ nhiều hơn thế nữa. Thế nhưng, có một điểm mà bạn cần lưu ý chính là bạn sẽ bị giới hạn về hạn mức sử dụng đất dựa trên luật mà Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ban hành tại nơi bạn sinh sống.

Điều này đồng nghĩa với việc, nếu bạn vượt quá mức sử dụng đất đã được quy định trước đó thì bạn không thể đứng tên sổ đỏ thêm nữa. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ được đứng tên sổ đỏ khi mua bán, chuyển nhượng hay thừa kế, cho tặng tại một tỉnh thành khác. Tuỳ theo mỗi khu vực mà hạn mức sử dụng đất cũng sẽ khác nhau. Bạn nên lưu ý vấn đề này nhé.

Uỷ quyền đứng tên sổ đỏ có hợp pháp hay không?

Hiện nay, vấn đề che giấu quyền sở hữu tài sản của mình mà nhờ người khác đứng tên hộ dần trở nên phổ biến hơn. Đã có kha khá người mua bán nhà ở nhưng lại dùng các hợp đồng uỷ quyền để nhờ một người khác để đứng tên dùm tài sản ấy. Tuy nhiên, ủy quyền đứng tên sổ đỏ có hợp pháp hay không vẫn là câu hỏi hốc búa cho nhiều nhà đầu tư. Tại đây, Nhà Lộc Phát có thể giúp bạn trả lời rằng, những trường hợp như thế thì chưa hề được pháp luật công nhận.

Việc đứng tên trên sổ đỏ là ngấm ngầm thừa nhận rằng Nhà nước sẽ bảo vệ bạn khỏi những tranh chấp hay đảm bảo quyền lợi của bạn sẽ được an toàn

Bởi vì hợp đồng ủy quyền là sự thoả thuận giữa đôi bên về trách nhiệm của người được ủy quyền cũng như nghĩa vụ của người ủy quyền. Đây là một công việc rõ ràng và người thực hiện công việc ấy cần được trả thù lao. Do đó, điều này được xem là trái với quy định của pháp luật. Việc đứng tên trên sổ đỏ là cách mà bạn được thừa nhận đây là tài sản của mình và sẽ được cơ quan Nhà nước bảo vệ khỏi những tranh chấp hay mâu thuẫn có phát sinh, đảm bảo quyền lợi, sự an toàn cho chính bạn cùng với tài sản bất động sản. Vì vậy, việc ủy quyền đứng tên sổ đỏ như thế sẽ không được Nhà nước công nhận. Nếu chẳng may có bất kỳ rủi ro nào xảy đến với bạn thì pháp luật cũng sẽ không giải quyết.

Các quy định về việc đứng tên một mình trên sổ đỏ

Theo pháp luật hiện hành của Việt Nam, khi làm các thủ tục về sổ đỏ, nếu chỉ có một người sở hữu tài sản đó thì sẽ ghi tên người đứng tên. Còn nếu nhiều người cùng đồng sở hữu tài sản thì sẽ ghi tên toàn bộ những người có quyền sở hữu trên trang bìa của Giấy chứng nhận.

Thế nhưng, nếu được cho tặng hay thừa kế trong thời kỳ hôn nhân thì sẽ được xét là tài sản chung của vợ chồng. Để có thể đứng tên sổ đỏ một mình thì bạn phải chứng minh được rằng đây chính là tài sản riêng lẻ của mình. Về trường hợp này, bạn phải có đầy đủ giấy tờ, hồ sơ hợp lệ thể hiện được rằng tài sản này đã được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế trước khi kết hôn. Hoặc nếu bạn không có bất kỳ giấy tờ nào chứng minh được thì cũng có thể sử dụng hợp đồng thoả thuận chỉ mỗi bạn đứng tên trên tài sản từ vợ hay chồng của mình.

Tóm lại, với bài viết này nhà lộc phát đã cung cấp thêm cho bạn về các quy định mới của sổ đỏ trong năm 2020. Nếu bạn còn bất kỳ vướng mắc nào về thông tin pháp lý cũng như thị trường nhà phố tại Quận 1, Quận 4 và Quận 8 thì đừng quên liên hệ cho Nhà Lộc Phát để nhận được sự tư vấn trực tiếp nhé.

Bài viết liên quan