Những Vấn Đề Bạn Cần Lưu Ý Khi Mua Phải Đất Bị Quy Hoạch

Hiện nay, việc mua đất hay nhà cũng đã dần trở nên phổ biến trong thời đại 4.0 ngày nay. Thật không quá khó để tham gia vào các giao dịch bất động sản. Tuy nhiên, nếu như không chú tâm, xem xét kỹ lưỡng, sơ ý mua phải nhà hay đất bị dính quy hoạch thì phải làm thế nào?

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc phân biệt và làm sao biết đất có quy hoạch hay không thì hãy xem lại bài viết trước mà Nhà Lộc Phát đã cung cấp đến bạn. Còn nếu đã lỡ mua nhầm nhà hay đất bị dính quy hoạch thì hướng giải quyết và những vấn đề nào bạn cần phải lưu ý? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Khi mua phải mảnh đất bị dính quy hoạch vì sự thiếu kinh nghiệm của mình thì bạn cũng đừng vội nản lòng. Bởi không hẳn bất kỳ ngôi nhà hay mảnh đất bị quy hoạch nào cũng đều mang lại rủi ro cả. Bạn có thể tham khảo một vài mẹo nhỏ, hướng giải quyết dưới đây để có thể an tâm hơn cũng như biết cách đảm bảo an toàn cho chính tài sản và túi tiền của mình. Nỗi lo của bạn hãy để Nhà Lộc Phát lắng nghe và giúp bạn gỡ rối.

Nếu rơi vào trường hợp quy hoạch mà đất đã có kế hoạch sử dụng đất từ Nhà nước cấp ra ròi thì sẽ được tính theo một cách khác

Quyền lợi hạn chế khi mua phải đất bị quy hoạch?

Trả lời cho câu hỏi trên, Nhà Lộc Phát có thể nói là “KHÔNG”. Theo căn cứ tại Khoản 2 Điều 49 Bộ Luật đất đai 2013 đã được quy định cụ thể rằng nếu đất bạn mua thuộc diện quy hoạch, nhưng lại chưa có bất kỳ kế hoạch sử dụng đất nào thì bạn vẫn có thể sử dụng như thể đất của một công dân có quyền sử dụng đất.

Tức có nghĩa là miếng đất bị quy hoạch của bạn vẫn sẽ được sở hữu như một mảnh đất thổ cư thông thường, có thể thực hiện các xây dựng về nhà ở hay công trình cũng như thực hiện các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên đó.

Nếu rơi vào trường hợp quy hoạch mà đất đã có kế hoạch sử dụng đất từ Nhà nước cấp ra rồi thì sẽ được tính theo một cách khác. Như vậy, bạn cần thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và tiếp tục sử dụng phần đất không bị quy hoạch. Bạn vẫn có quyền lợi của một công dân có đất và sở hữu đất. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể sở hữu phần đất không dính vào kế hoạch hóa của Nhà nước. Đồng thời, bạn cũng sẽ không thể xây dựng nhà ở hay làm thành vườn trồng cây lâu năm. Nếu bạn đã có nhà và muốn xây dựng lại hay sửa chữa thì bạn cần sự chấp thuận của phía Nhà nước.

Tóm lại, nếu lỡ mua nhầm đất bị dính bởi quy hoạch thì việc đầu tiên bạn nên làm và kiểm tra chính là phần kế hoạch sử dụng đất hằng năm. Nếu chưa có kế hoạch sử dụng đất thì dù bị dính quy hoạch, đất bạn cũng được xem như đất thổ cư thường. Còn nếu đất bạn vừa mới sở hữu đã có kế hoạch sử dụng đất thì đồng nghĩa quyền lợi của bạn sẽ bị hạn chế phần nào đó.

Nếu Nhà nước không chỉnh sửa hay hủy bỏ thì bạn có thể tiếp tục sử dụng như thể đất thổ cư bình thường

Thời hạn sẽ thu hồi mảnh đất của bạn

Tại Khoản 3 Điều 49 của Bộ Luật đất đai 2013 cũng đã ghi chép cụ thể về vấn đề này, cứ mỗi năm phần diện tích ghi trong kế hoạch sử dụng đất sẽ được thu hồi. Tuy nhiên, nếu 3 năm vẫn chưa thu hồi thì Nhà nước buộc lòng phải phê duyệt kế hoạch sử dụng đất điều chỉnh. Thậm chí là chỉnh sửa hay hủy bỏ và cần được công bố nếu như có bất kỳ điều chỉnh nào hay nếu có hủy bỏ cũng nên được công bố ra diện tích được thu hồi để thực hiện kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp tỉnh.

Nếu Nhà nước không chỉnh sửa hay hủy bỏ thì bạn có thể tiếp tục sử dụng như thể đất thổ cư bình thường. Hay nếu có bất kỳ điều chỉnh nào, hủy bỏ nào từ phía Nhà nước, nhưng lại không công bố thì cũng được xem như quyền lợi sử dụng đất của bạn được giữ nguyên. Bạn sẽ không phải chịu bất kỳ hạn chế về quyền lợi nào nếu pháp luật không được điều chỉnh hoặc Nhà nước không công bố đến hạn.

Sẽ được đền bù hay không nếu mua phải đất quy hoạch?

Đây có lẽ là câu hỏi của khá nhiều người khi mua phải đất bị dính quy hoạch. Theo Bộ luật đất đai 2013 ghi nhận tại Điều 75 thì bạn sẽ được bồi thường và đền bù nếu bạn không trả bất kỳ khoản thuê đất hằng năm nào. Hay nếu bạn có Giấy chứng nhận về quyền sở hữu mảnh đất này thuộc của riêng bạn thì khi thu hồi đất, bạn cũng sẽ nhận được một phần bồi thường nhất định theo quy định của Nhà nước.

Tại Khoản 2 Điều 77 đã quy định rằng nếu người Việt định cư nước ngoài nhưng sở hữu đầy đủ các loại Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật thì vẫn được đền bù khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất.

Về mức bồi thường đã được quy định cụ thể trong khoản 2 Điều 74 Bộ Luật đất đai 2013 rằng nếu đất thu hồi bởi Nhà nước thì đất sẽ được bồi thường bằng đất

Mức bồi thường sẽ được tính như thế nào nếu bị thu hồi đất?

Về mức bồi thường đã được quy định cụ thể trong Khoản 2 Điều 74 Bộ Luật đất đai 2013 rằng nếu đất thu hồi bởi Nhà nước thì đất sẽ được bồi thường bằng đất. Nếu đất bạn sở hữu thuộc đất có mục đích sử dụng như thế nào thì bạn cũng sẽ được đền bù về đất có cùng mục đích sử dụng như thế. Nếu trường hợp không có đủ đất để bồi thường cho người dân thì sẽ được đền bù bằng một số tiền phù hợp do Ủy bạn nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm cần thực hiện các bồi thường. Cạnh đó, các hộ gia đình và cá nhân cũng sẽ được bồi thường theo diện tích đất đã sở hữu.

Như vậy, nhà lộc phát đã cung cấp cho bạn các thông tin làm sao nếu mua phải đất bị dính quy hoạch rồi. Nếu cần bất kỳ thông tin gì về nhà đất Quận 1, Quận 4 và Quận 8 thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để nhận được sự tư vấn trực tiếp nhé.

Bài viết liên quan