Muốn Xây Nhà Cần Những Thủ Tục Gì? Một Số Điều Cần Lưu Ý

Hiện nay vẫn còn rất nhiều hộ gia đình cư dân thắc mắc không biết nếu muốn xây nhà cần những thủ tục gì? Như thế nào? Bởi xin giấy phép xây dựng là một bước rất quan trọng trong việc quyết định hoàn thiện công trình căn nhà ở của bạn. Do vậy, hãy cùng Nhà Lộc Phát tìm hiểu các thủ tục xin giấy phép xây dựng 2019 nhé!

Muốn xây nhà cần những thủ tục gì?

Để có thể khởi công xây dựng các công trình nhà ở thì điều trước tiên chính là đăng ký giấy phép xây dựng. Theo khoản 1 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 thì các chủ đầu tư, hộ gia đình muốn xây dựng đều phải có được sự đồng ý của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Uỷ ban nhân dân cấp huyện sẽ là Cơ quan có thẩm quyền quyết định huyện đó được phép xây nhà thông qua khoản 3 Điều 103 Luật Xây dựng.

Giấy phép xây dựng là gì?

Có thể nói, giấy phép xây dựng chính là văn bản quan trọng để quyết định diện tích được phép xây dựng nhà ở cũng như các hạng mục được lưu ý để xây dựng. Các chủ đầu tư và nhà thầu thi công chỉ được phép xây dựng nhà dựa trên các điều kiện đã thoả trong giấy phép xây dựng. Dù là nhà phố hay nhà hẻm hay mua bán nhà Trần Khánh Dư Quận 1 thì việc xin giấy phép xây dựng đều là cần thiết.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng gồm những gì?

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng được quy định theo Điều 8 Nghị định 64 gồm:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng với từng loại công trình khác nhau
  • Bản sao chứng thực giấy tờ sổ đỏ/ sổ hồng
  • 02 bản vẽ thiết kế của bên bộ phận thi công có thẩm quyền gồm các bản vẽ mặt bằng đất, mặt đứng, mặt cắt, mặt bằng móng, hệ thống phòng cháy chữa cháy,…
  • Quyết định phê duyệt dự án của Cơ quan thẩm quyền ( đối với các căn hộ dự án)

Đây là toàn bộ những hồ sơ xin giấy phép xây dựng, bạn nên chuẩn bị kỹ càng trước khi tiến hành làm các thủ tục để tránh trường hợp thiếu hồ sơ và gây mất thời gian quá nhiều. Việc mua bán nhà đất Quận 1 TPHCM hiện nay cũng là một trong những giao dịch phải xin giấy phép xây của Cơ quan có thẩm quyền.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng

Dựa vào nội dung phía trên, phần nào đã giúp bạn biết muốn xây nhà cần những thủ tục gì. Thế nhưng, để xây dựng nhà, bạn vẫn còn phải lưu ý một số thủ tục xin giấy phép xây dựng 2019. Bởi đây là thủ tục khá phức tạp nên việc nắm kỹ các quy trình sẽ vô cùng cần thiết đối với những trường không có quá nhiều kinh nghiệm.

Phải thừa nhận rằng, các thủ tục giấy tờ hành chính thì luôn phức tạp và khó khăn, nhưng không vì thế mà chúng ta có thể bỏ qua được. Muốn xây nhà cần những thủ tục gì là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân. Bởi vì đây là một mắc xích quan trọng trong việc “khởi tạo” tổ ấm của gia đình mình.

Đầu tiên, bạn cần phải xác định được như cầu xây dựng của mình là gì. Bạn muốn xây mới hay sửa chữa, di dời bởi có rất nhiều hạng mục khác nhau trong giấy phép xây dựng. Vì tính chất của mỗi loại đều khác nhau, do vậy, việc xác định kỹ sẽ giúp cho bạn biết nên làm loại thủ tục gì theo quy định chính xác. Song song đó, bạn cũng nên lưu ý những trường hợp có thể miễn giấy phép xây dựng như nhà riêng lẻ tại nông thôn, nhà thuộc các dự án phát triển đô thị,…

Kế đến, bạn cần chuẩn bị các hồ sơ đã được liệt kê phía trên đến Uỷ ban nhân dân cấp huyện để xin được cấp giấy phép xây dựng. Theo căn cứ của quy định hiện hành mà các Cơ quan Nhà nước sẽ tiến hành việc quyết định cấp phép xây dựng cho bạn. Thời gian cấp phép sẽ phụ thuộc loại giấy tờ và hình thức xây dựng mà bạn lựa chọn. Tối đa là 20 ngày cho tất cả các loại giấy phép, tuỳ theo từng lọại giấy phép xây mới hay sửa chữa – cải tạo và di dời mà thời gian sẽ được giảm bớt. Khoảng tầm 15 ngày đối với các loại nhà ở riêng lẻ tại khu vực thành thị và 10 ngày với các khu vực nông thôn kể từ ngày nộp đủ các hồ sơ cần thiết.

Cuối cùng, sau khi nộp hồ sơ thì bạn sẽ phải nộp lệ phí được ghi trên biên nhận và chờ đến ngày nhận kết quả. Lưu ý nếu bạn muốn gia hạn giấy phép xây dựng thì nên làm thủ tục trước 30 ngày so với ngày hết hạn đối với các công trình chưa khởi công. Hãy nhớ rằng bạn chỉ có thể gia hạn được duy nhất một lần và sau 6 tháng, nếu sau khoảng thời gian đó bạn vẫn chưa tiến hành thi công xây dựng thì bạn sẽ phải làm lại thủ tục xin giấy phép xây dựng. Điều này thì rất mất thời gian cũng như tiền của và cũng khá phiền phức. Việc mua bán nhà mặt tiền Nguyễn Trãi Quận 1 cũng không là ngoạị lệ.

Một số lưu ý trong thủ tục xin giấy phép xây dựng

Tuy nhiên bạn vẫn nên lưu ý một số vấn đề cần thiết khi muốn xây nhà cần những thủ tục gì. Nếu tự ý xây nhà khi chưa có giấy phép xây dựng sẽ bị xử phạt theo vi phạm hành chính. Mức phạt sẽ được căn cứ dựa trên Khoản 4 Điều 14 và Khoản 5 Điều 15 Luật 139/2017/NĐ-CP. Đối với các nhà riêng lẻ tại khu vực bảo tồn, khu văn hoá di tích – lịch sử sẽ có mức từ 10.000.000 đồng – 20.000.000 đồng. Còn đối với các khu vực tại đô thì khi xây dựng không có giấy phép thì mức phạt sẽ từ 20.000.000 đồng cho đến 30.000.000 đồng tuỳ theo mức độ. Vì vậy, để không tốn quá nhiều chi phí hãy đảm bảo rằng bạn đã nắm rõ các quy trình cũng như nắm rõ nếu muốn xây nhà cần những thủ tục gì.

Như vậy, bài viết trên đã phần nào giúp bạn hiểu thêm về một số điều cần biết khi tham gia thực hiện các thủ tục hành chính cũng như giúp bạn biết được muốn xây nhà cần những thủ tục gì. Nếu còn vướng mắc hay có bất kỳ thông tin bất động sản cần biết, hãy liên hệ ngay cho Công ty Nhà Lộc Phát – chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé.

Bài viết liên quan