Thủ Tục Làm Hồ Sơ Cho Tặng Đất Như Thế Nào? Bao Gồm Những Giấy Tờ Gì?

Thủ tục làm hồ sơ cho tặng đất là gì? Pháp luật về tặng cho quyền sử dụng đất như thế nào? Thủ tục cho tặng đất cho con ra sao? Nếu không bán nhà mặt tiền Yersin Quận 1 mà cho tặng thì phải làm sao? Và còn kha khá các câu hỏi về vấn đề thủ tục cho tặng đất mà mọi người vẫn thường hay thắc mắc nhiều. Hôm nay, Nhà Lộc Phát sẽ giải đáp từng câu hỏi của bạn trong bài viết dưới đây.

Thủ tục làm hồ sơ cho tặng đất là gì?

Cho tặng đất là sự thoả thuận của hai bên về miếng đất hay nhà đang sở hữu mà không cần bên đối phương phải chi trả bất kỳ khoản tiền nào. Nhưng trên thực tế lại tồn tại hai loại cho tặng đất chính là:

 • Bố mẹ cho tặng đất cho con người;
 • Người có đất cho tặng một người khác nhưng không phải bố mẹ.

Nếu như cho tặng nhưng lại không làm thủ tục cho tặng đất cho con thì sẽ dễ dàng dẫn đến trường hợp, đất thuộc sở hữu bố mẹ nhưng lại là nhà của con, việc này rất dễ gây ra những tranh chấp không đáng có. Do vậy, thủ tục làm hồ sơ cho tặng đất đã được ra đời để giải quyết các vấn đề tranh chấp, mâu thuẫn xảy ra giữa các hộ gia đình và Cơ quan địa phương khi không biết đất và nhà đó thực sự là thuộc quyền sở hữu của người nào.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số vấn đề như, bố mẹ cho con cái tài sản tại khác khu vực như bán nhà mặt tiền Nguyễn Trãi Quận 1 nhưng chẳng may, những đứa con lại ly hôn thì bố mẹ lại muốn lấy lại phần tài sản đó. Việc này sẽ gây ra những tranh chấp cũng như mâu thuẫn cực độ. Vì thế, việc thực hiện thủ tục làm hồ sơ cho tặng đất là vô cùng quan trọng.

Điều kiện thực hiện thủ tục làm hồ sơ cho tặng đất

Được áp dụng theo quy định pháp luật tại khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 đã ban hành các hộ gia đình cũng như cá nhân sẽ được sở hữu quyền cho tặng đất đai nếu đạt những điều kiện sau đây:

 • Điều kiện 1: Có giấy chứng nhận được thừa kế hay cho tặng nhà đất ( trừ trường hợp nếu người kế thừa là người có quốc tịch nước ngoài hay chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở sau khi quyết định cho tặng đất đai);
 • Điều kiện 2: Quyền sử dụng thì không được kê biên để đảm bảo cho việc thi hành án;
 • Điều kiện 3: Đây là thuộc về đất không tranh chấp;
 • Điều kiện 4: Đặc biệt hơn hết chính là vẫn còn trong thời hạn sử dụng đất.

Nếu thoả hết các điều kiện trên thì bạn mới được phép tiến hành các thủ tục làm hồ sơ cho tặng đất.

Thủ tục làm hồ sơ cho tặng đất như thế nào?

Để có thể tiến hành thực hiện các thủ tục làm hồ sơ cho tặng đất, bạn trước tiên cần tìm hiểu về hồ sơ có những gì cũng như phải nắm rõ trong tay hai bước là công chứng và làm thủ tục sang tên. Vậy hãy tìm Nhà Lộc Phát tìm hiểu hồ sơ cho tặng đất có gì.

Hồ sơ cho tặng đất tại phòng công chứng

Bao gồm:

 • Phiếu yêu cầu công chứng;
 • Dự thảo hợp đồng cho tăng được các bên tự soạn ra (còn nếu yêu cầu bên phía công chứng soạn giúp thì phải trả phí soạn hợp đồng);
 • Bản sao các loại giấy tờ tuỳ thân;
 • Chứng minh nhân dân hay căn cước công dân hoặc hộ chiếu của các bên có liên quan;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Bản sao sổ đỏ;
 • Tình trạng hôn nhân của người yêu cầu công chứng, nếu độc thân thì cần giấy xác nhận của phường, còn đối với đã kết hôn thì cần mang theo giấy đăng ký kết hôn;
 • Các loại giấy tờ chứng minh tài sản: di chúc, văn bản khai nhận, hợp đồng thoả thuận giữa hai bên,…
 • Văn bản cam kết của bên tặng nhằm đảm bảo đây không phải chỉ là một lời nói suông.

Mọi hồ sơ đều được quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 về vấn đề hợp đồng cho tặng hay chuyển nhượng đều phải được công chứng xác thực để tránh những trường tranh chấp rủi ro xảy ra. Cũng như theo thông tin được biết cho tặng nhà tại khu vực bán nhà hẻm đường Mễ Cốc phường 15 Quận 8 cũng là một trong các diện nhà phải thực hiện thủ tục làm hồ sơ cho tặng đất. Mọi thông tin về hồ sơ cho tặng đất đều được quy định tại khoản 1 Điều 40 Luật công chứng 2014.

Hồ sơ cho tặng nhà theo bước sang tên giấy chứng nhận

Các hồ sơ sang tên đều được quy định tại khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT về các bộ hồ sơ như sau:

 • Đơn đăng ký biến động theo mẫu hay còn được gọi là thủ tục sang tên đổi chủ;
 • Hợp đồng cho tặng đất đai hiện có;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã được cấp;
 • Văn bản các thành viên đồng ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay giấy công chứng đã được liệt kê bên trên.

Thời hạn giải quyết sẽ không quá 10 ngày kể từ ngày thực hiện thủ tục làm hồ sơ cho tặng đất hợp lệ. Còn đối với các trường hợp tại khu vực vùng sâu vùng xa, miền núi,… thì sẽ không quá 20 ngày. Thời gian này không tính các ngày nghỉ hay ngày lễ theo quy định của pháp luật. Cụ thể, được quy định tại khoản 2 Điều 40 Nghị định 01/2017/NĐ-CP do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định và thực hiện.  

Bài viết trên đã giúp mọi người phần nào nắm rõ nếu thực hiện thủ tục làm hồ sơ cho tặng đất thì gồm những gì, như thế nào rồi. Nếu còn vướng mắc hay có bất kỳ câu hỏi nào về thông tin bất động sản, hãy liên hệ ngay cho Nhà Lộc Phát chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình và sự tư vấn cực kỳ chi tiết nhé.

Cẩm Nghiêm – Nhà Lộc Phát 

Bài viết liên quan