Sang Tên Sổ Đỏ Cần Những Giấy Tờ Gì – Thủ Tục Như Thế Nào?

Sang tên sổ đỏ cần những giấy tờ gì? Sang tên sổ đỏ bao nhiêu tiền? Và thủ tục sang tên sổ đỏ mất bao lâu? Tất tần tật các câu hỏi được đưa ra và mấy ai thực sự biết rõ về vấn đề này. Hãy cùng Nhà Lộc Phát tìm hiểu kỹ các thông tin này trước khi thực hiện các giao dịch mua bán nhà nhé. Đặc biệt, đối với mua bán nhà Hồ Tùng Mậu Quận 1 thì càng phải nên chú ý các thông này.

Sang tên sổ đỏ cần những giấy tờ gì?

Dù cho sang tên với bất cứ lý do gì thì các bên đều nên chuẩn bị các giấy tờ gồm có:

  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất và quyền sở hữu các tài sản khác gắn liền với đất ( bản chính và bản sao ) đối với bên bán, chuyển nhượng;
  • 02 bản sao sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân;
  • 02 bản sao giấy đăng ký kết hôn nếu đã có gia đình hay giấy xác nhận độc thân khi chưa có gia đình;
  • Hồ sơ thửa đất (bản chính và bản sao);
  • Chứng từ nộp thuế phí nhà đất ( bản chính và bản sao );
  • Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền sở hữu đất, nhà ở hoặc các giấy tờ có giá trị tương đương ( bản chính và bản sao ).

Đó là tất cả những hồ sơ mà thủ tục sang tên sổ đỏ 2019 cần có. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra kỹ các vấn đề pháp lý trước khi làm thủ tục sang tên đổi chủ để tránh trường hợp thiếu các giấy tờ quan trọng thì mình lại trở nên trắng tay. Dù rằng nhà phố hay nhà hẻm hay mua bán nhà Võ Thị Sáu Quận 1 thì việc kỹ tra như thế đều là bước vô cùng cần thiết.

Thủ tục sang tên sổ đỏ cần biết

Ngoài những vấn đề sang tên sổ đỏ cần những giấy tờ gì thì thủ tục sang tên sổ đỏ 2019 cũng là một trong những vấn đề nhận được đông đảo sự quan tâm. Bởi cớ, nhà đất là một tài sản có giá trị rất lớn, có những người làm cả đời chỉ đủ mua một căn nhà. Vì thế, việc cân nhắc kỹ càng mọi thứ trong quá trình làm thủ tục sang tên đổi chủ sẽ giúp bạn tránh đi những trường hợp không đáng xảy ra.

Cách gọi tên thủ tục sang tên sổ đỏ

Đầu tiên, bạn cần lưu ý cách gọi tên. Sổ đỏ mà hầu hết người dân hay gọi có tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng. Và việc sang tên sổ đỏ còn được gọi là đăng ký biến động. Điều này, bên bán hay chuyển nhượng cần lên các Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về đất đai để đăng ký biến động. Khi sang tên sổ đỏ sẽ được các Cơ quan ghi vào trang 4 của sổ đỏ, nếu trang 4 của sổ đã đầy thì sẽ được cấp sổ đỏ mới.

Thủ tục sang tên sổ đỏ mất bao lâu?

Kế đến, thủ tục sang sang tên sổ đỏ mất bao lâu hay lệ phí sang tên sổ đỏ là bao là vấn đề cũng được quan tâm khá nhiều. Được căn cứ trong Điều 95 Luật đất đai 2013 đã quy định thì việc sang tên sổ đỏ sẽ không quá 30 ngày. Cụ thể ngay tại khoản 6 điều 95 quy định: Các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 điều 95 trong thời hạn không quá 30 ngày, tính từ ngày có biến động. Do đó, việc đăng ký biến động cho mua bán nhà Trần Quang khải Quận 1 cũng sẽ thuộc diện này và không quá 30 ngày làm thủ tục.

Lệ phí sang tên sổ đỏ được tính thế nào?

Còn đối với vấn đề lệ phí sang tên sổ đỏ sẽ bao gồm các thuế phí như sau:

Chi phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu mua đất mà hoàn toàn không có tài sản trong đó thì phí công chứng sẽ được tính dựa trên giá trị quyền sử dụng đất. Còn nếu mua đất có gắn liền với các tài sản liên quan đến đất thì chi phí công chứng sẽ được thu theo tổng giá trị quyền sử dụng đất và giá trị tài sản gắn liền với đất.

Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng được quy định tại Khoản 5 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân và Điều 3 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP. Điều này có nghĩa sau khi bán nhà đất thì phải xem đó là thu nhập cá nhân và cần đóng thuế 2% giá trị chuyển nhượng. Còn với trường hợp được tặng cho thì cần phải nộp 10% thuế thu nhập cá nhân.

Lệ phí trước bạ được quy định tại Điều 2 Thông tư 301/2016/TT-BTC phải được nộp khi sang tên sổ đỏ là 0,5% của bảng giá đất được cấp bởi UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm hiện tại.

Những lưu ý khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ

Ngoài việc kiểm tra các giấy tờ có đầy đủ hay không thì việc xem kỹ tình trạng mới – cũ của giấy tờ cũng vô cùng cần thiết. Đồng thời, bạn phải kiểm tra kỹ cả tính pháp lý của các giấy tờ, hồ sơ thì việc đứng tên sổ là cá nhân hay hộ gia đình. Nếu về hộ gia đình thì bạn cũng cần phải kiểm tra hộ khẩu đó có bao nhiêu người, còn sống hay đã mất và tất tần tật mọi thứ về hộ khẩu.

Mặt khác, nếu chậm sang tên sổ đỏ sẽ có mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với các trường hợp biến động đất đai quy định tại các Điểm a, b, h, i, k và l Khoản 4 Điều 95 của Luật đất đai nhưng không thực hiện đăng ký biến động theo quy định được ban hành tại Khoản 2 Điều 12 Nghị định 102/2014/NĐ-CP.

Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào về sang tên sổ đỏ cần những giấy tờ gì hay thông tin khác về sự sang tên sổ đỏ, hãy liên hệ ngay cho Công ty Nhà Lộc Phát – chúng tôi nhé.

Bài viết liên quan