Kinh Nghiệm Mua Nhà Giấy Tay Cho Người Không Rành Pháp Lý

Có nên mua nhà đất nhưng chỉ có giấy tờ viết tay? Việc mua bán, giao dịch loại tài sản này có rủi ro hay không? Cần phải chú ý những gì? Kinh nghiệm mua nhà giấy tay ra sao để đảm bảo an toàn? Hãy cùng Nhà Lộc Phát tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Nhà đất chỉ có giấy tờ viết tay là như thế nào?

Nhà đất chỉ có giấy tờ viết tay là một cách gọi khác cho việc mua bán tài sản bất động sản mà hai bên tự lập giấy mua bán, tự ký kết với nhau. Giấy tờ này không có sự xác nhận, chứng giám của các cơ quan có thẩm quyền nên đồng nghĩa với việc không có tính pháp lý.

Lý do gì khiến nhiều người thích mua bán nhà đất chỉ có giấy tay

Dù không được đảm bảo về tính pháp lý nhưng tại sao vẫn có rất nhiều người thích mua bán nhà đất chỉ có giấy tờ viết tay?

Giá bán rẻ hơn trên thị trường rất nhiều lần

Giá bán của nhà đất chỉ có giấy tờ viết tay thường sẽ thấp hơn thị trường rất nhiều. Loại tài sản này có thể rẻ hơn so với nhà đất có sổ đỏ đầy đủ đến 1/2 lần. Đó cũng là lý do lớn nhất khiến nhiều người bất chấp sở hữu dù biết sẽ có những rủi ro kèm theo.

Do sự chủ quan của người mua

Không ít trường hợp mua nhà đất từ người quen là bạn bè, họ hàng… Với mức giá hời không ít người dễ dàng chấp nhận bỏ tiền túi ra đặt cọc. Do quá tin tưởng mà chủ quan trong việc đòi hỏi giấy tờ nhà đất. Một số người bị người bán khất hoặc lẫn tránh giao giấy tờ với nhiều lý do khác nhau.

Hệ quả là thủ tục mua bán nhà đất bị trì hoãn. Người mua chấp nhận mất đi số tiền cọc với loại giao dịch nhà đất không hề được đảm bảo.

Do bị lừa đảo mua nhầm nhà đất chỉ có giấy viết tay

Không ít người mua nhầm nhà đất chỉ có giấy viết tay do bị môi giới lừa đảo. Họ thỏa thuận ăn chia với người bán với tỉ lệ % hoa hồng lớn trong mỗi giao dịch để tiếp tay và đưa người mua vào cái bẫy được dàn dựng sẵn.

Sau khi dẫn khách đi xem nhà và đặt cọc. Người môi giới sẽ hẹn người mua thanh toán tiền mua nhà theo từng đợt và theo tiến độ hoàn thành thủ tục mua bán nhà đất. Những lý do chậm trễ sẽ liên tục được đưa ra nhằm trấn an người mua. Chỉ đến khi sự việc vỡ lở, người mua mới tá hỏa khi biết mình mua phải nhà đất chỉ có giấy tờ viết tay. Nhiều người đã mất khoản tiền cọc không nhỏ cho sai phạm của mình, số khác thậm chí tệ hơn khi tài sản có dính líu đến việc tranh chấp hoặc bị tịch biên bởi Nhà nước.

Do đó, việc mua bán nhà đất đặc biệt là các tài sản có giá trị cao như nhà tại Quận 1 thì loại tài sản chỉ có giấy tờ viết tay sẽ tồn đọng rủi ro rất lớn. Người mua có thể sẽ không sang tên được hoặc mất thời gian chờ đợi rất lâu mới có thể được giải quyết. Như vậy, vừa thiệt hại về tiền, vừa nơm nớp lo sợ kiện cáo. Và nếu bạn có đang bị dính vào trường hợp như vậy, cách tốt nhất đó là nhờ đến sự trợ giúp từ các luật sư nhằm đảm bảo quyền lợi cho chính mình.

Mua bán nhà đất chỉ có giấy tờ viết tay sẽ có rủi ro gì?

Bất kì giao dịch mua bán nhà đất nào chỉ có giấy tờ viết tay đều sẽ tồn tại rủi ro. Tuy nhiên, bạn cần nên nhìn thấy và biết cách hạn chế điều đó đi.

  • Dễ dẫn đến tranh chấp, mâu thuẫn do không có hợp đồng mua bán được công chứng.
  • Dễ dính vào lừa đảo khi một ngôi nhà có thể được bán cho nhiều chủ khác nhau
  • Những ngôi nhà có giấy tờ viết tay giá rẻ thường dính quy hoạch hoặc thu hồi để giải tỏa
  • Dễ gặp phải những ngôi nhà được xây dựng do lấn chiếm đất công, kênh rạch.
  • Nhà không có giấy chứng nhận quyền sở hữu nên gặp khó khăn trong quá trình xác minh nguồn gốc.
  • Nhà giấy tay không được sửa chữa, cải tạo hoặc xây mới

Ngoài ra, đôi khi bạn còn gặp thêm nhiều rủi ro khác tùy vào tình huống thực tế.

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay cho bạn đảm bảo an toàn

Để đảm bảo an toàn khi mua nhà đất chỉ có giấy tờ viết tay bạn có thể tham khảo kinh nghiệm mua nhà giấy tay sau đây.

Cần tìm hiểu kĩ càng thông tin ngôi nhà muốn mua

Việc tìm hiểu kĩ càng thông tin của ngôi nhà là rất quan trọng vì đây là tài sản có giá trị cao. Ví dụ các thông tin như tranh chấp, mâu thuẫn, quy hoạch hay giải tỏa….

Để kiểm tra các thông tin trên bạn có thể đến các cơ quan có thẩm quyền hoặc UBND. Hãy xác minh các thông tin trên của ngôi nhà bằng nhiều cách khác nhau. Bạn càng kiểm tra kĩ càng sẽ càng né tránh được những rủi ro không đáng có.

Hãy tin tưởng người làm chứng

Đối với các hợp đồng không qua công chứng thì vai trò của người làm chứng là rất quan trọng. Với việc mua nhà giấy tay thì bạn TUYỆT ĐỐI không nên ký kết khi không có người thứ 3 đứng ra làm chứng. Và với giao dịch mua bán này bạn nên có từ 2 người làm chứng trở lên.

Người làm chứng sẽ giúp bạn hạn chế được các rủi ro có thể xảy ra. Trong hợp đồng viết tay với các nội dung liên quan đến giao dịch mua bán, người làm chứng đều phải kí tên hoặc điểm chỉ. Cách tốt nhất bạn nên chọn lựa những người đáng tin phụ trách phần này.

Phải kiểm tra các giấy tờ có liên quan kỹ càng

Dù giấy tay không được công chứng nhưng trong quá trình giao dịch bạn vẫn phải kiểm tra giấy tờ. Trong đó, giấy tờ tùy thân của người bán là không nên bỏ qua bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin của các thành viên trong gia đình người bán.

Một ngôi nhà được mua bán an toàn khi có sự đồng ý của mọi thành viên trong gia đình. Vì vậy, hãy yêu cầu người bán chứng thực các giấy tờ đồng ý giao dịch của tất cả mọi người.

Nên thực hiện thanh toán tại ngân hàng

Bạn không nên thực hiện thanh toán tiền tại nhà. Thay vào đó, hãy đến ngân hàng chuyển khoản cho người bán. Vì giao dịch với số tiền lớn thực hiện tại ngân hàng vẫn sẽ yên tâm hơn.

Sau khi thanh toán, ngân hàng sẽ cho bạn biên lai chuyển tiền vào tài khoản người bán. Bạn nên yêu cầu người bán viết thêm giấy xác nhận đã nhận đủ tiền. Cẩn thận hơn, bạn có thể nhờ người làm chứng chứng nhận cho hành động này.

Trên đây, là toàn bộ các thông tin bạn cần lưu ý khi mua bán nhà đất chỉ có giấy tờ viết tay. Với những kinh nghiệm mua nhà giấy tay mà Nhà Lộc Phát vừa cung cấp hi vọng sẽ góp phần giúp mọi người cảm thấy yên tâm và an toàn hơn khi giao dịch, mua bán loại hình nhà đất này.

Bài viết liên quan