Thủ Tục Làm Thừa Kế Nhà Đất Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua

Các tài sản có được do hưởng thừa kế là một trong những loại tài sản phải làm có thủ tục hành chính để có được nó. Đặc biệt với các thủ tục thừa kế nhà đất, xe máy, ô tô,… thì người được thừa kế sẽ không thể tự nhiên khi không mà được phép công nhận rằng chủ sổ hữu. Để biết được thủ tục thừa kế nhà đất như mua bán nhà đất Quận 1 TPHCM như thế nào, hãy cùng Nhà Lộc Phát tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thủ tục làm thừa kế nhà đất cần những giấy tờ gì?

Theo các quy định về pháp luật hiện hành của Nhà nước về các thủ tục làm thừa kế nhà đất thì người dân cần các giấy tờ căn bản. Cụ thể vào Điều 656, 657, 658 của Bộ Luật dân sự 2015, Điều 57, 58 Luật Công chứng 2014 và Điều 36 Nghị Định 23/2015/NĐ-CP được quy định như sau:

1. Các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản của người để lại các di sản như sổ đỏ, sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận sở hữu cổ phần hay các giấy tờ đăng ký xe và các tài sản khác ( nếu có ),…. Nếu trong trường bạn không có những giấy tờ này thì bạn cần xuất trình những giấy tờ khác thay thế minh chứng cho việc người mất đã để lại các di sản này và để pháp luật Nhà nước công nhận.

Theo các quy định về pháp luật hiện hành của Nhà nước về các thủ tục làm thừa kế nhà đất thì người dân cần các giấy tờ căn bản

2. Giấy chứng tử của những người để lại di sản: Theo quy định của pháp luật thì những người vi phạm pháp luật sẽ bị tước đi quyền nhận thừa kế. Do vậy, phải có giấy báo tử để xác lập việc người để lại di sản mất đi do nguyên nhân gì.

3. Chứng minh nhân dân, giấy tờ tuỳ thân của những người được hưởng thừa kế còn sống ngay tại thời điểm thực hiện thủ tục làm thừa kế nhà đất.

4. Khi thực hiện các thủ tục làm thừa kế nhà đất còn cần các giấy tờ như giấy xác nhận phần mộ của người để lại di sản đã khuất. Và các giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa người thừa kế và người để lại di sản.

5. Nếu trong trường hợp thực hiện thủ tục làm thừa kế nhà đất theo pháp luật thì cần phải có các giấy tờ xác minh mối quan hệ của người để lại di sản và người thừa hưởng như giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn và các giấy tờ xác minh từ chính quyền địa phương rằng có mối quan hệ huyết thống với người đã khuất,…

6. Nếu trong trường hợp thực hiện các thủ tục làm thừa kế nhà đất theo di chúc, di vọng của người để lại di sản. Thì cần phải có bản sao và bản gốc của tờ di chúc cũng như người đại diện pháp luật minh chứng cho sự việc đó.

7. Nếu trong trường hợp khi thực hiện các thủ tục làm thừa kế nhà đất có nghĩa vụ phải thanh toán các loại chi phí có liên quan đến thừa kế như chi phí hợp lý cho việc mai táng theo tập quán, tiền dưỡng cấp còn thiếu, thuế, các khoản nợ cá nhân, pháp nhân,… thì cần có tài liệu liên quan hay các giấy tờ có nghĩa vụ đã thanh toán hay chưa trong các tài sản này.

Đây là các loại giấy tờ cơ bản để thực hiện các thủ tục làm thừa kế nhà đất nếu chẳng may người thân trong gia đình qua đời và để lại một di sản

Đây là các loại giấy tờ cơ bản để thực hiện các thủ tục làm thừa kế nhà đất nếu chẳng may người thân trong gia đình qua đời và để lại một di sản. Tuỳ vào từng trường hợp khác nhau mà các loại giấy tờ cũng sẽ được thêm hay bớt. Nếu di sản để lại là các giao dịch mua bán nhà Pasteur Quận 1 thì cũng sẽ được thực hiện thủ tục theo cách khác.

Các loại thủ tục làm thừa kế nhà đất mới nhất mà bạn nên biết

Hiện nay các thủ tục làm thừa kế nhà đất được chia làm hai loại chính: thừa kế theo di chúc, di vọng của người để lại di sản và thừa kế theo pháp luật. Với các trường hợp người thân cùng huyết thống mất đột ngột mà chưa lập bất kỳ di chúc nào thì sẽ được xét theo loại thừa kế theo pháp luật.

Thủ tục làm thừa kế nhà đất thông qua di chúc

Theo Bộ Luật dân sự 2015 có quy định về hình thức cũng như những thủ tục làm thừa kế nhà đất cụ thể ở Điều 627. Di chúc được xem là hợp pháp và có giá trị pháp lý là khi được được lập thành văn bản cụ thể, tuy nhiên, nếu trường hợp người lập di chúc không còn khả năng tự viết ra thành văn bản, vẫn có thể lập di chúc bằng miệng thông qua người đại diện pháp lý. Tại Điều 628 Bộ Luật dân sự 2015, Nhà nước quy định các loại di chúc như di chúc bằng văn bản không có người làm chứng; di chúc bằng văn bản có người làm chứng; di chúc bằng văn bản có công chứng và di chúc bằng văn bản không công chứng.

Thủ tục làm thừa kế nhà đất theo di chúc để hoàn thành cần thực hiện thêm các thủ tục khai nhận di sản

Di chúc hợp pháp là di chúc thoả các điều kiện được quy định tại Điều 630 Bộ Luật dân sự 2015.

 • Người lập di chúc phải là người đang trong tình trạng minh mẫn, không bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về năng lực thần kinh tại thời điểm lập di chúc. Người lập di chúc cũng phải là người thực hiện với các ý nguyện tự chủ của bản thân chứ không bị ràng buộc, bắt ép hay uy hiếp.
 • Về nội dung của bản di chúc phải đúng với pháp luật, không được có điều chi làm trái pháp luật, bất lương, trái đạo đức.
 • Di chúc của người để lại di sản nếu có số tuổi từ 15 đến dưới 18 tuổi, cần phải lập thành văn bản và sự đồng ý của cha mẹ hay người giám hộ.
 • Di chúc bằng văn bản không được công chứng sẽ được xem là hợp pháp nếu đáp ứng đủ các điều kiện trên.
 • Di chúc bằng miệng sẽ được coi là hợp pháp nếu người lập di chúc thể hiện di nguyện cuối cùng của mình trước mặt 2 – 3 người, ngay sau đó, người làm chứng phải ghi chép lại những ý nguyện cuối cùng đó và các người làm chứng cùng nhau ký tên, xác minh cũng như điểm chỉ. Trong vòng 05 ngày, bản ghi chép đó phải được đem đi công chứng và chứng thực để Nhà nước có thể xác minh việc lập di chúc của người để lại di sản qua lời chứng và điểm chỉ của người làm chứng.

Theo Bộ Luật dân sự 2015 có quy định về hình thức cũng như những thủ tục làm thừa kế nhà đất cụ thể ở Điều 627

Thủ tục làm thừa kế nhà đất theo di chúc để hoàn thành cần thực hiện thêm các thủ tục khai nhận di sản. Việc khai nhận di sản có thể công chứng tại bất kỳ đâu tại nơi có bất động sản dù cho các khu vực rao bán nhà Cống Quỳnh Quận 1. Các hồ sơ bạn cần chuẩn bị gồm có:

 • Bản di chúc
 • Phí yêu cầu công chứng theo mẫu
 • Sổ đỏ
 • Giấy chứng tử của người để lại di sản
 • Giấy tờ tuỳ thân của người được hưởng thừa kế
 • Các giấy tờ khác như giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh,…

Sau khi nộp hồ sơ, các Cơ quan công chứng sẽ niêm yết công khai. Nếu sau 15 ngày vẫn không có bất kỳ tố cáo hay khiếu nại nào thì bên Cơ quan công chứng sẽ tiến hành làm các thủ tục chứng nhận di sản thừa kế. Sau đó, bạn thực hiện các thủ tục sang tên sổ đỏ tại phòng Tài nguyên và Môi trường.

Thủ tục làm thừa kế nhà đất theo quy định của pháp luật

Nếu trong trường hợp, nguời để lại di sản ra đi đột ngột mà không có bất kỳ sự chuẩn bị nào, thì mọi tài sản để lại sẽ được phân chi theo quy định của Nhà nước. Theo Bộ Luật Dân sự 2015, các hàng được quy định để nhân di sản hay còn gọi là thừa kế theo pháp luật:

 • Hàng thừa kế đầu tiên gồm có: vợ/ chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nươi, mẹ nuôi, con đẻ và con nuôi của người để lại tài sản.
 • Hàng thừa kế thứ hai gồm có: ông bà nội, ông bà ngoại, anh chị em ruột và cháu ruột của người để lại di sản.
 • Hàng thừa kế thứ ba sẽ gồm: cụ nội, cụ ngoại, bác ruột, chú ruột, cậu ruột,….

Những người cùng hàng thừa kế sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau và như nhau. Điều đó có nghĩa, các di sản để lại sẽ được chia đều thành các phần bằng nhau sau đó sẽ chia cho những người có quyền thừa kế di sản của người đã mất.

Sau khi thực hiện công chứng nhận các di sản và nộp hồ sơ khai nhận di sản. Hồ sơ đó sẽ được niêm yết công tại Uỷ ban nhân dân cấp xa nơi người để lại di sản thường trú. Cũng như thủ tục làm thừa kế nhà đất theo di chúc thì thủ tục này vẫn sẽ được niêm yết trong vào 15 ngày. Nếu không có bất kỳ khiếu nại hay tố cáo gì thì sẽ tiến hành các thủ tục nhận di sản thừa kế.

Như vậy là bạn đã nắm được phần nào về các thủ tục làm thừa kế nhà đất rồi. Nếu còn có bất kỳ vướng mắc nào hay mong muốn biết thêm thông tin bất động sản nào, hãy liên hệ ngay Công ty Nhà Lộc Phát chúng tôi nhé!

Bài viết liên quan