Tổng Hợp Thông Tin Sự Khác Nhau Giữa Sổ Đỏ Và Sổ Hồng Chi Tiết

Giữa thời đại công nghệ tiên tiến và phát triển, việc quỹ đất ngày càng khan hẹp là chuyện dễ hiểu. Do đó, dù mua đất hay mua nhà thì vẫn luôn tồn tại vấn đề sổ đỏ, sổ hồng là lẽ thường tình. Thế nhưng, sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng là gì? Sổ đỏ và sổ hồng cái nào giá trị hơn? Hay đất sở hồng có được xây nhà không? Tất tất tần đều sẽ được giải đáp ngay trong bằng viết này.

Sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng

Trên thực tế thì sổ đỏ và sổ hồng không phải là tên gọi được các cơ quan chức quyền Nhà nước quy định. Đây thực chất chỉ là tên gọi để phân biệt các loại Giấy chứng nhận của người dân địa phương dựa theo màu sắc. Lâu ngày, việc gọi như vậy đã trở nên thói quen của nhiều người, ngay cả trong thị trường bất động sản cũng được sử dụng như chính tên của nó. Do vậy, việc mua bán nhà mặt tiền Yersin Quận 1 cũng được sử dụng sổ hồng để giao dịch.

Được biết, sổ đỏ mà ta hay gọi chính là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có bìa màu đỏ và được ban hành bởi Bộ Tài Nguyên và Môi Trường. Điều này được quy định tại khoản 20 Điều 4 Luật Đất Đai 2003, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chính là giấy chứng nhận do các Cơ quan có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.

Còn sổ hồng chính là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất có bìa màu hồng nhạt và được ban hành bởi Bộ Xây dựng. Điều này cũng được quy định tại Điều 11 Luật nhà ở 2015. Đối với các trường hợp chủ sở hữu cả đất và nhà ở thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở. Còn đối với trường hợp chủ sở hữu nhà không đồng thời là chủ sở hữu đất thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Đó chính là sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ.

Tuy nhiên, vào ngày 10/12/2009, Chính phủ được quyết định thống nhất hai loại giấy này thành Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất và các tài sản khác có gắn liền với đất sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp. Nếu Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, Giâý chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất được cấp trước ngày 10/12/2009 vẫn có giá trị pháp lý và không cần chuyển sang các Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất và các tài sản khác gắn liền với đất. Việc mua bán nhà mặt tiền Nguyễn Trãi Quận 1 hiện nay cũng sử dụng Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất và các tài sản khác có gắn liền với đất.

Sổ đỏ và sổ hồng cái nào giá trị hơn?

Hiện nay, theo khoản 2 Điều 97 Luật đất đai 2013 đã có quy định những giấy phép về nhà ở, đất đai, xây dựng trước ngày 10/12/2009 thì vẫn sẽ có giá trị pháp lý bao gồm các giấy tờ:

+ Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất;

+ Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất;

+ Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;

+ Giấy chứng nhận sở hữu quyền công trình xây dựng;

Chính vì để tránh việc gây khó khăn cho người dân và cách quản lý thông tin, nên Chính phủ đã quyết định thống nhất các giấy tờ này với tên gọi chung là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất và các tài sản khác gắn liền với đất. Nếu các chủ sở hữu có nhu cầu muốn đổi thì Giấy chứng nhận mới thì sẽ được hỗ trợ cấp đổi.

Về giá trị pháp lý thì hiện nay sổ hồng hay cả sổ đỏ đều có giá trị và không phân biệt giá trị với nhau. Giá trị của mỗi quyển sổ đều phụ thuộc vào quyền được ghi trên đó. Quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất hay quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất chính là thứ quyết định giá trị của sổ. Do vậy, sổ đỏ và sổ hồng cái nào giá trị hơn hay sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng không nói lên được trị giá của Giấy chứng nhận.

Đối với giả trị thực tế thì lại phụ thuộc vào miếng đất của bạn hay căn nhà bạn đang sở hữu. Điều đó đồng nghĩa giá trị đó phụ thuộc vào vị trí nhà ở, diện tích, tình trạng mới hay cũ, số lượng các tài sản khác gắn liền với đất (cây trồng, vườn,..). Do vậy giá trị của từng quyển sổ sẽ hơn nhau về từng thửa đất, nhà chứ không phải so đo về màu sắc.

Về vấn đề đất sổ hồng có được xây nhà không, vẫn tồn tại nhiều trường hợp dù mảnh đất đó có sổ nhưng vẫn không được phép xây dựng nhà ở. Để đảm bảo nhà ở được phép xây dựng thì diện tích thửa đất trên thực tế phải đúng với diện tích trên sổ, tránh trường hợp không được cấp phép xây dựng.

Nếu còn vướng mắc gì về sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng hay bất kỳ thông tin nào về bất động sản, hãy liên hệ ngay cho Nhà Lộc Phát – chúng tôi để được tư vấn cách nhiệt tình và chi tiết nhất.

Bài viết liên quan