Đất 50 Năm Là Gì? Đất 50 Năm Có Làm Được Sổ Đỏ Không?

Trong những năm gần đây Chính phủ Việt Nam đã có những chỉnh sửa về quyền sử dụng đất trên sổ đỏ từ lâu dài thành có thời hạn sử dụng đất 50 năm. Điều này đã gây nên nhiều hoang mang cho người dân và e ngại khi giao dịch mua bán đất. Vậy đất 50 năm là gì? Đất 50 năm có làm được sổ đỏ không? Các thủ tục, quy định liên quan đến đất 50 năm gồm có những vấn đề gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Đất 50 năm là loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm kể từ ngày được cấp. Theo Điều 126 Luật đất đai 2013 đất được phân loại thành 3 nhóm đất chính sau đây gồm: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Trong đó, không có quy định loại đất nào là đất 50 năm cả. Thực tế, tên gọi đất 50 năm là cách gọi của người dân nhằm ám chỉ những khu đất chỉ có thời hạn sử dụng là 50 năm.

Điều 126 Luật đất đai 2013 đất có thời hạn sử dụng 50 năm hoặc tối đa không quá 50 năm sẽ bao gồm những trường hợp cụ thể sau đây:

STT Các trường hợp Thời hạn sử dụng Cách xử lý khi hết thời hạn sử dụng
1 Những cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp được giao đất và công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp gồm:

Giao đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy hải sản, đất làm muối.

Giao đất trồng cây lâu năm.

Giao nhiều loại đất kết hợp với nhau như đất trồng cây hàng năm, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy hải sản.

Giao đất trống, đất đồi núi trọc, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng.

Thời hạn giao đất và công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp là 50 năm. Nếu sau khi hết thời hạn sử dụng có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn là 50 năm.
2 Các cá nhân, hộ gia đình đang thuê đất nông nghiệp. Không quá 50 năm Khi hết thời hạn thuê đất nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét và tiếp tục cho thuê theo quy định.
3 Các tổ chức được giao đất, thuê đất để sử dụng vào mục đích sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp và làm muối.

Các cá nhân, tổ chức hay hộ gia đình được giao đất, thuê đất để sử dụng đất vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Tổ chức được giao đất, thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư.

Người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài được giao đất, thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam.

Được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không vượt quá 50 năm. Nếu có nhu cầu được tiếp tục sử dụng thì Nhà nước sẽ tiến hành xem xét gia hạn sử dụng nhưng không vượt quá 50 năm.

Cách phân biệt đất 50 năm và đất có thời hạn sử dụng lâu dài

Đây là vấn đề thắc mắc và lo ngại của rất nhiều khách hàng khi tiến hành giao dịch mua đất. Làm thế nào để biết khu đất mình chuẩn bị mua có thời hạn sử dụng đất 50 năm hay là lâu dài? Vì hiện nay, không ít người bán vì để bán được đất sổ đỏ 50 năm của mình mà lừa đảo những người không có kiến thức về luật. Do đó, để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra, bạn có thể kiểm tra đất có thời hạn 50 năm hay lâu dài bằng 2 cách sau đây:

Kiểm tra thông qua chủ đầu tư đất

Bạn có thể yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ, quyết định giao đất đối với công trình đó. Bằng cách làm này bạn sẽ kiểm tra được thông tin chính xác và biết được khu đất đó có phải là đất sổ đỏ 50 năm hay không.

Đất 50 năm có được xây nhà không?

Kiểm tra đất thông qua UBND phường, xã, thị trấn

Cách thứ hai bạn có thể đến UBND phường, xã, thị trấn để hỏi về thời hạn được giao đất đối với mảnh đất xây dựng công trình trên đó. Cách làm này sẽ chính xác và dễ dàng hơn cách thứ nhất bởi bạn chỉ cần cung cấp thông tin về mảnh đất, các cán bộ sẽ giúp bạn kiểm tra xem đó có phải là đất có thời hạn 50 năm hay không.

Liệu đất 50 năm có làm được sổ đỏ không?

Theo quy định Luật đất đai 2013, đất 50 năm hoàn toàn đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Trong sổ đỏ sẽ ghi rõ ràng thông tin đất có thời hạn sử dụng là 50 năm. Sau khi đã hết hạn thời hạn sử dụng, nếu không có nhu cầu tiếp tục thì trả lại cho Nhà nước, còn nếu vẫn có nhu cầu thì làm hồ sơ xin phép gia hạn.

Thủ tục gia hạn đất 50 năm nên được thực hiện trước thời gian hết hạn là 6 tháng. Sau khi thủ tục gia hạn đất 50 năm được chấp thuận thì trong sổ đỏ sẽ được chỉnh sửa thời gian sử dụng tương ứng.

Thủ tục thực hiện gia hạn đất 50 năm

Người sử dụng đất có nhu cầu gia hạn đất 50 năm sẽ nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn.

Phòng Tài Nguyên và Môi Trường có trách nhiệm kiểm tra nhu cầu sử dụng đất, trường hợp đủ điều kiện gia hạn thì giao Văn phòng đăng ký đất đai để gửi thông tin địa chính của mảnh đất cho cơ quan thuế xác định nghĩa vụ tài chính đối với người xin gia hạn.

Trình UBND cấp quyết định gia hạn quyền sử dụng đất, ký hợp đồng thuê đất đối với trường hợp thuê đất 50 năm.

Chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện quá trình gia hạn, đăng ký.

Thủ tục xác nhận lại thời hạn sử dụng đất ở 50 năm

Người sử dụng hay sở hữu đất 50 năm nộp 1 bộ hồ sơ xin xác nhận lại thời hạn sử dụng đất ở 50 năm.

UBND cấp xã nơi có đất sẽ kiểm tra hồ sơ, xác nhận cá nhân, hộ gia đình đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà chưa có quyết định thu hồi đất từ các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai.

Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ, xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất theo quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật đất đai 2013 vào giấy chứng nhận đã cấp, chỉnh sửa, cập nhật vào sổ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và trao giấy chứng nhận cho người sử dụng hoặc gửi cho UBND cấp xã để trao đổi với người nộp tại cơ sở cấp xã.

Riêng các trường hợp khác không phải là cá nhân, hộ gia đình thì nên hỏi lại thủ tục, quy trình chi tiết tại Phòng Tài Nguyên và Môi Trường trước khi làm.

Đất 50 năm có được xây nhà không?

Đất 50 năm có được xây nhà không là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm đến. Như đã biết tùy theo mục đích sử dụng đất ban đầu mà bạn chỉ được phép tiến hành xây nhà khi đó là đất ở. Mọi hình thức sử dụng khác đều vi phạm quy định của pháp luật và có biện pháp xử phạt hành chính. Trong trường hợp đất 50 năm đang dùng cho việc canh tác, trồng trọt nông nghiệp mà muốn xây nhà thì bạn phải tiến hành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất ở hay còn gọi là đất thổ cư.

Thủ tục chuyển đất 50 năm sang đất thổ cư (đất ở)

Các cá nhân, hộ gia đình nên lưu ý rằng để chuyển các loại đất 50 năm sang đất thổ cư (đất ở) phải có sự cho phép, đồng ý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (Theo Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai năm 2013).

Khách hàng nên biết rằng không phải cứ có đơn xin chuyển là được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà bên cạnh đó UBND cấp huyện, cấp tỉnh sẽ phải căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Trong trường hợp nếu thửa đất xin chuyển đổi mục đích sử dụng thuộc khu vực được chuyển đổi theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì mới được phép chuyển.

Các cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất có thời hạn 50 năm khi có nhu cầu chuyển đổi cần phải tiến hành các bước như sau:

Chuẩn bị hồ sơ xin phép chuyển đổi

Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT các cá nhân, hộ gia đình chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đầy đủ gồm:

 • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng (Theo mẫu số 1 đã ban hành)
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và những tài sản khác có gắn liền với đất.
 • Mang theo chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (xuất trình khi có yêu cầu).
 • Thủ tục chuyển đổi đất 50 năm sang đất thổ cư

Quy trình thực hiện chuyển đổi

 • Bước 1: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tiến hành nộp toàn bộ tại Phòng Tài Nguyên và Môi Trường.
 • Bước 2: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ

Trong trường hợp hồ sơ không đầy đủ, thiếu hợp lệ thì trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp, cơ quan tiếp nhận sẽ xử lý, thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung hồ sơ và hoàn chỉnh đầy đủ theo quy định pháp luật.

 • Bước 3: Xử lý, giải quyết yêu cầu

Phòng Tài Nguyên và Môi Trường có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, xác minh thực tế, thẩm định nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

  • Phòng Tài Nguyên và Môi Trường hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính.
  • Phòng Tài Nguyên và Môi Trường trình UBND cấp huyện xem xét quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
  • Phòng Tài Nguyên và Môi Trường chỉ đạo cập nhật thông tin, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Người sử dụng đất thực hiện đúng nghĩa vụ tài chính theo quy định (nhận thông báo và nộp tiền theo thông báo, giữ biên lai, chứng từ nộp tiền để xuất trình ra khi nhận quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất).

 • Bước 4: Trả kết quả cho người nộp
  • Thời hạn giải quyết
  • Không vượt quá 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất).
  • Không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn.

Như vậy, thông qua bài viết này nhà lộc phát đã giải đáp thắc mắc của mọi người về việc khái niệm đất 50 năm là gì? Liệu đất 50 năm có làm được sổ đỏ không? Đất 50 năm có được xây nhà không? Nếu vẫn còn thắc mắc khách hàng có thể liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất.

Bài viết liên quan