Có Nên Vay Tiền Mua Nhà Không? Thời Điểm Thích Hợp Để Vay Tiền

Sở hữu một tổ ấm cho riêng bản thân mình là mơ ước của hầu hết mọi người. Nhưng việc để có một căn nhà tại thành phố hiện nay thường không dễ dàng, đặc biệt là những người có mức thu nhập không cao.

Chính vì vậy, để giải quyết nhu cầu cho những tài sản có giá trị quá lớn như nhà đất nhiều người sẽ nghĩ đến các giải pháp tài chính khác nhau chẳng hạn như vay tiền ngân hàng mua nhà. Việc vay ngân hàng mua nhà là giải pháp tối ưu nhất ở thời điểm hiện tại cho những khách hàng đang có nhu cầu nhưng thiếu điều kiện về tài chính.

Thế nhưng, có nên vay tiền mua nhà không? Ưu nhược điểm và rủi ro khi vay tiền mua nhà là gì? Đây chính là những lo lắng và thắc mắc đang được nhiều người quan tâm và mong muốn tìm hiểu.

Vay tiền mua nhà được hiểu như là hình thức sử dụng tiền mượn từ một đơn vị khác có thể là cá nhân hay tổ chức, công ty trong khoảng thời gian nhất định nhằm phục vụ cho mục đích mua nhà. Việc vay vốn mua nhà sẽ phụ thuộc vào các điều kiện kinh tế của chính bạn, khoản tiền cần vay, thời gian vay cùng với quy định khác nhau tại từng ngân hàng mà phát sinh ra lãi suất cao hay thấp hoặc đôi khi là không có lãi suất.

Trong thời điểm bạn chưa có khoản tiền đủ lớn để mua một căn nhà thì việc vay tiền mua nhà là lời giải tốt nhất. Việc có một ngôi nhà riêng sẽ giảm tải áp lực tiền thuê nhà hằng tháng cho bạn (bởi thay vì trả tiền thuê nhà hằng tháng nhưng không phải nhà của mình thì giờ đây bạn sẽ dùng số tiền đó để trả cho ngân hàng và đấy chính là ngôi nhà của mình). Chưa kể khi có nhà riêng, bạn sẽ yên tâm và tập trung vào công việc hơn.

Đối với các đôi vợ chồng trẻ có thu nhập ổn định việc vay tiền mua nhà cũng là một trong những cách để tạo động lực cho cuộc sống. Bởi khi vay tiền, đồng nghĩa bạn sẽ có một khoản nợ cần giải quyết. Tùy vào cách vay tiền cũng như nguồn gốc số tiền là tại ngân hàng, bạn bè, gia đình hay người thân…mà mức lãi suất và kỳ hạn trả nợ sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung dù vay tiền mua nhà ở đâu bạn cũng cần hoàn lại số tiền đó nên đây sẽ là động lực góp phần thúc đẩy bạn luôn tìm cách kiếm thêm tiền, tạo ra giá trị để trả nợ.

Cách thức vay tiền ngân hàng phổ biến nhất

Hiện nay, có rất nhiều cách vay tiền ngân hàng khác nhau được phổ biến đến mọi người với mục đích tạo nên sự đa dạng, đáp ứng được nhu cầu và phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Dựa trên điều kiện, tình hình tài chính của bản thân mà bạn có thể chọn cách vay ngân hàng phù hợp nhất với mình.

4 cách thức vay tiền ngân hàng phổ biến nhất hiện nay

Cách thứ nhất vay thế chấp mua nhà

Vay thế chấp mua nhà là cách vay ngân hàng phổ biến nhất từ xưa cho đến nay. Đặc điểm của việc vay thế chấp mua nhà đó là bạn phải dùng tài sản của mình để thế chấp sau đó mới được ngân hàng giải ngân cho phép vay. Tài sản mà bạn mang đi thế chấp có thể chính là bất động sản bạn đang dự tính muốn mua hoặc những tài sản khác có giá trị tương đương.

Ưu điểm lớn nhất của việc vay thế chấp đó là lãi suất ngân hàng không quá cao thời hạn vay tiền ngân hàng lâu dài, có thể lên đến 25 năm. Do đó, có thể xem cách vay vốn ngân hàng bằng thế chấp tài sản là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn khi có ý định mua nhà và cần gấp một khoản tiền lớn.

Thế nhưng, dù có nhiều ưu điểm và phổ biến nhưng hình thức này cũng tồn tại một nhược điểm đó là bạn cần phải có tài sản đảm bảo, có giá trị tương xứng với khoản vay. Bởi khi bạn không có tiền hoặc vay tiền không có khả năng chi trả tiền gốc và lãi suất cho ngân hàng, bạn sẽ bị tịch thu tài sản.

Cách thứ hai vay tín dụng (vay tín chấp)

Đây là cách cho vay tiền của ngân hàng mà không cần phải có tài sản thế chấp, đảm bảo. Điều kiện quyết định sự thành công của hình thức vay tiền ngân hàng này là dựa trên độ tín nhiệm, độ đáng tin của chính bạn.

Tuy nhiên, vay tín dụng thường có lãi suất cao hơn với với hình thức vay thế chấp, thời gian vay cũng ngắn hơn. Nhưng nếu bạn muốn mua nhà nhưng đã có sẵn một khoản tiền đủ lớn cũng như có khả năng chi trả trong thời gian ngắn hạn thì cũng nên lựa chọn hình thức vay ngân hàng này để tiết kiệm thời gian.

Cách thứ ba vay tiền mua nhà lãi suất thấp từ người thân

Bên cạnh các hình thức vay vốn ngân hàng mua nhà thì bạn có thể lựa chọn hình thức vay tiền mua nhà lãi suất thấp từ bạn bè, người thân và gia đình. Đây là hình thức khá phổ biến hiện nay và việc vay từ người thân cũng sẽ có lợi hơn rất nhiều lần so với việc bạn đi vay ngân hàng. Đây là cách vay mua nhà giúp bạn tránh được mức lãi suất cao, thậm chí đôi khi còn được miễn trả lãi. Bạn có thể tiến hành vay rải rác từ nhiều người cho đủ số tiền hoặc từ một người duy nhất, tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của mỗi người.

Cách thứ tư vay thấu chi

Ngoài ba cách vay tiền mua nhà phổ biến kể trên thì vẫn còn đó một hình thức ít người biết đến hơn là vay thấu chi. Đây là cách vay tiền khi bạn có nhu cầu sử dụng số tiền vượt quá số tiền hiện đang có trong tài khoản thanh toán của chính mình.

Hạn mức cho phép của việc vay thấu chi là gấp 5 lần thu nhập hằng tháng của bạn.Vay thấu chi cũng có 2 hình thức khác nhau là tín dụng và thế chấp. Với việc chọn lựa hình thức vay thấu chi bạn cần phải có thu nhập cao mới có thể vay được số tiền lớn nên nhìn chung để mua nhà thì đây là cách vay không thích hợp. Nhưng nếu bạn cần mua những bất động sản có giá trị không cao, nhỏ thì vẫn có thể sử dụng vay thấu chi để hỗ trợ.

Ưu và nhược điểm của việc vay tiền ngân hàng để mua nhà

Để trả lời cho câu hỏi có nên vay tiền ngân hàng mua nhà không? Trước tiên bạn cần biết một số ưu nhược điểm của việc vay tiền mua nhà là như thế nào?

Ưu điểm của việc mượn tiền ngân hàng

Ưu điểm dễ thấy nhất và nhìn thấy ngay khi vay tiền ngân hàng đó là bạn có thể sở hữu căn nhà mơ ước chỉ trong khoảng thời gian ngắn (từ 2 – 5 ngày làm thủ tục vay ngân hàng mua nhà). Được sống thoải mái trong ngôi nhà của chính mình, tạo tâm lý thoải mái để thực hiện nhiều kế hoạch khác.

Thứ hai, vay tiền ngân hàng giúp bạn có tâm lý phấn đấu, động lực làm việc hiệu quả hơn, đây không hẳn là ưu điểm mà là hệ quả từ việc vay tiền ngân hàng mua nhà. Giúp các đôi vợ chồng trẻ tập thói quen thắt chặt chi tiêu, quản lý tài chính có kế hoạch, nỗ lực kiếm tiền nhiều hơn để trả nợ và có cuộc sống dư giả về sau.

Nhược điểm của việc vay tiền mua nhà

Thứ nhất, do nhà là tài sản có giá trị cao nên các khoản vay thường đi kèm với lãi suất không hề nhỏ. Khi vay tiền ngân hàng, việc hằng tháng phải chi ra từ 4 – 5 triệu nhằm trả tiền gốc và lãi suất là điều hoàn toàn bình thường.

Thứ hai, số tiền hằng tháng phải chi trả ngân hàng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến chi phí sinh hoạt của gia đình bạn. Vì vậy, các đôi vợ chồng trẻ phải tính toán không thể tiêu xài thả ga, du lịch, tiệc tùng… tất cả những nhu cầu này đều phải cắt giảm và hạn chế.

Thứ ba, tâm lý mang nợ có thể khiến cuộc sống thiếu hạnh phúc. Tuy nhiên, tâm lý này phụ thuộc vào từng đối tượng khác nhau. Có một số người xem đây là nhân tố thúc đẩy họ làm việc hăng say hơn nữa và cũng có một số người xem đây là gánh nặng trên vai.

Khi nào đến thời điểm thích hợp để vay tiền mua nhà?

Mặc dù vay tiền mua nhà tồn tại các ưu nhược điểm khác nhau nhưng nhìn chung rõ ràng cảm nhận về vấn đề này của từng người là hoàn toàn không giống nhau. Đôi khi ưu điểm của người này lại là nhược điểm của người khác và ngược lại.

Chính vì vậy, câu hỏi có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà không sẽ không thể đúng và chính xác với tất cả mọi người được. Để xác định có nên vay ngân hàng mua nhà hay không chỉ nên dựa vào 2 yếu tố chính đó là nhu cầu của bạn và khả năng chi trả, từ đó bạn sẽ biết đây có phải là thời điểm thích hợp để mình vay mua nhà hay chưa.

Về khả năng chi trả, nếu bạn đã nắm trong tay số tiền 30 – 40% giá trị ngôi nhà bạn tính mua, bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến việc vay tiền mua nhà. Bởi đây là con số mà theo các chuyên gia tài chính đánh giá là an toàn, bạn có thể chi trả trong thời gian ngắn từ 6 – 12 tháng. Còn nếu bạn đang trong giai đoạn lập nghiệp, công việc chưa ổn định thì tốt nhất vẫn nên thuê nhà hơn là vay tiền mua nhà.

Về nhu cầu của bạn, nếu cả 2 vợ chồng đã có kế hoạch sinh con và mức thu nhập trung bình của cả 2 sau khi trừ đi các chi phí trả nợ vẫn còn dư lại một khoản vừa đủ nhằm chi trả cho việc sinh hoạt hằng tháng, giải trí, hưởng thụ cơ bản thì cũng nên vay tiền mua nhà. Nhưng nếu chi phí phải trải cho ngân hàng chiếm tỷ lệ quá cao (hơn 70%/tháng) thì nhà lộc phát khuyên bạn không nên vội vàng vay tiền mua nhà.

So sánh lãi suất cho vay của các ngân hàng mới nhất

Lựa chọn dịch vụ hỗ trợ vay vốn ngân hàng cũng không phải là vấn đề đơn giản, đây là bước đi vô cùng quan trọng nếu như bạn cần vay tiền mua nhà. Hiện nay, trên thị trường có không ít các ngân hàng hỗ trợ vay tiền và điều quảng cáo rằng có các gói vay hỗ trợ mua nhà trả góp với lãi suất siêu thấp, tiết kiệm… để hấp dẫn các khách hàng đang có nhu cầu. Và vô tình điều này khiến cho không ít người cảm thấy khó khăn và gặp phân vân khi lựa chọn dịch vụ.s

Nhà Lộc Phát khuyên bạn dù chọn lựa ngân hàng nào cũng nên đặt câu hỏi là lãi suất ưu đãi sẽ kéo dài trong thời gian bao lâu? Lãi suất thời gian đầu khuyến mãi là bao nhiêu? Dưới đây là bảng lãi suất vay ngân hàng mới vừa cập nhật vào tháng 3/2020.

Ngân hàng Lãi suất ưu đãi hấp dẫn qua các năm (Đơn vị %/năm)
3 tháng 6 tháng 12 tháng 24 tháng 36 tháng
Vietcombank 8,1 8,9 9,5
BIDV 8 9
VietinBank 8,1 8,5
Techcombank 7,99 8,79
Eximbank 11,5
TPBank 6,9 10,5
VPBank 8,5 9,5
VIB 8,5 10,4
Sacombank 11,5
LienVietPostBank 10,25
SCB 9,0 9,5
ACB 9,5
SHB 8,9
MSB 6,59 8
PVcomBank 7,59 8,99
OCB 8,68
Bac A Bank 8,99
UOB 9,49
Hong Leong Bank 7,75 8,25
Shinhan Bank 7,8 8,6 10,1
Standard Chartered 6,79 7,79 8,39
Woori Bank 7
HSBC 7,99 7,99 8,49 9,49

Lưu ý rằng: Đây là bảng lãi suất của 24 ngân hàng được lấy dữ liệu từ tháng 3/2020 chỉ có tính chất tham khảo ở thời điểm hiện tại. Lãi suất có thể thay đổi theo chính sách của từng ngân hàng ở từng thời kỳ khác nhau.

Tóm lại, trước khi quyết định có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà hay không, điều quan trọng nhất mà bạn cần giải quyết đó là phân tích được khả năng tài chính của bản thân để không gặp phải vấn đề với bẫy tài chính, không có khả năng chi trả trong tương lai.

Hi vọng với những chia sẻ của Nhà Lộc Phát thông qua bài viết có nên vay tiền mua nhà không, ưu nhược điểm của việc vay tiền ngân hàng mọi người sẽ có những cân nhắc và kinh nghiệm trong vấn đề này.

Bài viết liên quan