Các Dấu Hiệu Nhận Biết Sổ Đỏ, Sổ Hồng Giả Tránh Mất Tiền Chi Tiết

Sổ hồng, sổ đỏ được làm giả đang là vấn nạn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của nhiều khách hàng có nhu cầu mua bán, giao dịch bất động sản. Tìm hiểu cách phân biệt sổ hồng, sổ đỏ thật và giả sẽ giúp cho người mua tránh được nguy cơ “mất trắng” tài sản khi giao dịch.

Qua các vụ việc làm giả sổ hồng, sổ đỏ các cơ quan chức năng đã chỉ ra 2 trường hợp phổ biến nhất của việc làm sổ hồng, sổ đỏ giả:

  • Thứ 1: loại sổ được làm từ phôi của Bộ Tài Nguyên – Môi Trường cấp cho các địa phương. Loại phôi này đã bị đánh cấp và tuồn ra bên ngoài. Sau đó, cung cấp cho các đối tượng làm sổ giả.

  • Thứ 2: Giấy tờ giả được thiết kế một cách tinh vi từng chi tiết, nếu không cẩn thận, hoàn toàn có thể qua mặt các khách mua lẫn công chứng viên.

Tuy nhiên, đã là giấy tờ giả thì chắc chắn phải có sự khác biệt với giấy tờ thật. Nếu tinh ý và kiểm tra kỹ càng người dân vẫn có thể phát hiện ra được đâu là giấy tờ giả và đâu là thật thông qua một số biểu hiện bất thường sau đây:

Cách nhận biết thông thường

Những sai sót thông thường khi các đối tượng làm giả bỏ qua như tên địa danh, thửa đất, địa chỉ lô đất, tờ bản đồ… có sự sai lệch nội dung giữa người ký và đóng dấu trên phần chữ ký.

Người dân xem xét phần chữ ký trên các giấy tờ giả. Do được làm giả nên phần chữ ký thường không dứt khoát, không sắc nét như chữ ký thật, cũng không có vết hằn khi người ký dùng lực.

Về hình thức của sổ, đa phần các sổ đỏ được ép plastic là sổ giả khá cao. Bởi lẽ, sổ đỏ thường được làm giả bằng cách quét sổ thật rồi in ra thành từng mặt, dán lại với nhau. Chính vì vậy, để không bị phát hiện chúng sẽ thường ép plastic. Nếu tinh ý, sờ tay trên mặt sổ sẽ không thấy phần in nổi mà chỉ thấy phần hình ảnh.

Để kiểm tra, bạn có thể sử dụng đèn pin hoặc các nguồn chiếu sáng khác, chiếu xiên 1 góc 10 – 20 độ trên mặt giấy. Nếu mã số hiệu được đóng hoặc in vào chính giữa dấu nổi thì đó là sổ thật vì các cơ quan chức năng đã sử dụng phương pháp in typo. Còn nếu mã số hiệu bị lệch đi so với dấu hình nổi thì khẳng định đây là sổ giả vì sử dụng phương pháp in màu kỹ thuật. Thêm một chi tiết khác đó là ở sổ giả, các hình dấu được tạo ra bởi chi tiết lõm và không có nội dung.

Ngoài ra, một số vị trí có thể dùng cơ học để tẩy xóa nên kiểm tra kĩ càng như số mã vạch, số phôi, số vào sổ quyết định, loại đất, thời hạn, hình thức sử dụng, diện tích (bằng cả số và chữ).

Sử dụng kính lúp cho việc nhận biết giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản giả. Bởi các giấy tờ giả thì họa tiết hoa văn không được tổ hợp bởi những chấm mực nhỏ, màu hồng. Còn những giấy tờ thật họa tiết hoa văn được tổ hợp bởi các chấm màu hồng rất đều và đẹp.

Đối với các sổ có trang bổ sung thì cần kiểm tra phương pháp in của phôi trang bổ sung, các vị trí của trang có bị tẩy xóa không, nhất là vị trí quyền sở hữu và sử dụng đất, diện tích, kiểm tra thêm phương pháp đóng dấu giáp lai trong sổ.

Với sổ đã bị thế chấp nhiều lần thì nên kiểm tra kĩ phần đóng dấu, chữ ký của văn phòng đăng ký đất đai hoặc phòng tài nguyên môi trường.

Kiểm tra thông tin tại văn phòng đăng ký đất đai

Bạn có thể kiểm tra thông tin tài sản nhà đất chính xác nhất tại nơi nhà đất tọa lạc để có thông tin hợp pháp chính xác nhất.

Phương án đề phòng

Thực tế, cho thấy việc khởi tố người bán có hành vi lừa đảo hay không chỉ là xử lý phần ngọn, khi hậu quả đã xảy ra. Nhiều người dân vẫn cho rằng để giải quyết triệt để vấn đề sổ đỏ, sổ hồng giả chủ yếu là nằm ở ý thức của người dân. Nếu họ cẩn thận, làm đúng quy trình thì khó có thể rơi vào bẫy lừa đảo cũng như không còn cơ hội cho bọn lừa đảo lộng hành.

Để tìm kiếm các con mồi những kẻ lừa đảo vẫn thường hay mua bán tài sản bằng giấy tờ giả với giá trị thấp hơn nhiều lần so với các tài sản thật, bên cạnh đó chúng cũng hay thường “dễ dãi” hơn so với mức bình thường. Nếu nhận thấy các dấu hiệu khả nghi người mua phải thận trọng hơn và có sự kiểm duyệt giấy tờ rõ ràng, thực hiện tìm hiểu kỹ các yếu tố liên quan đến lô đất, ngôi nhà, tình trạng của tài sản và cũng như chỉ trực tiếp giao dịch với chủ bất động sản, không trung gian.

Khi cấp giấy chứng nhận cho người dân Nhà nước có lưu lại số phôi và quyết định cấp. Chỉ cần so sánh 2 con số này nếu một hoặc cả 2 đều không có trong sổ lưu thì đó là sổ giả. Do vậy, khi có nhu cầu mua bán, giao dịch bất động sản bạn tuyệt đối phải kiểm tra kỹ càng và kỹ lưỡng từng thông tin tránh những sai sót không đáng có.

Bài viết liên quan