15 Kinh Nghiệm Mua Nhà Đất Mà Bạn Nhất Định Phải Biết

Từ thời xa xưa, thì việc sở hữu nhà đất là một trong những tiêu chí của người Việt Nam. Bởi có được một miếng đất dường như đã là văn hoá cũng như đã cư ngụ trong tiềm thức của mỗi người. Bởi lẽ, nếu sở hữu được một mảnh đất để xây nhà thì họ không cần phải quá lo lắng việc duy trì đóng tiền nhà hằng tháng hay phải đi tìm nhà để chuyển mỗi khi chủ nhà muốn lấy lại nhà. Bài viết dưới đây sẽ viết lại một vài kinh nghiệm mua đất nền, các bạn hay cùng theo dõi nhé! Cũng như biết các cách thức nếu có lỡ muốn mua bán nhà cống quỳnh quận 1 nhé!

Kinh nghiệm mua đất nền cho người mới bắt đầu

Tại thành phố Hồ Chí Minh hiện tại có rất nhiều các chủ đầu tư tách thửa, phân lô các dự án đất nền để bán. Do vậy, bạn sẽ nắm chắc trong tay những điều cần biết khi đầu tư đất nền để không bị lừa hay mua phải các căn nhà quá cao so với giá trị thật tế. Tuy vậy, việc mua bán hiện nay cũng muôn màu muôn kiểu, muôn hình da dạng, rất nhiều phương thức bán khác nhau. Điều này dẫn đến các cơ sở pháp lý cũng không giống nhau. Kinh nghiệm mua đất nền của Nhà Lộc Phát sẽ giúp bạn không lo về các vấn đề pháp lý cũng như nếu bạn là người lần đầu tiên thực hiện các giao dịch đất nền.

Nên cân nhắc về tài chính

Tài chính là một vấn đề rất khá quan trọng nếu muốn mua một mảnh đất để xây nhà. Bởi cớ, trước khi thực hiện các thủ tục hay vấn đề tìm hiểu nhà thì việc bạn cần chính là kiểm kê lại các tài sản mình đang có cũng như những khoản dự trữ về tài chính, phân loại các hình thức sử dụng để tránh các chi phí chồng chéo lên nhau. Nếu bạn có đủ số tiền để mua một mảnh đất thì không còn gì bàn cãi. Thế nhưng, nếu bạn quyết định sẽ đi vay ngân hàng thì đây chính là vấn đề đáng nói.

Đầu tiên, bạn cần tìm kiếm một ngân hàng có mức lãi suất vay thấp nhưng vẫn phải bảo đảm được sự an toàn. Kế đến, bạn cũng nên lưu ý về thời hạn trả và cả cách thức trả trong tương lai. Đây là điều cực kỳ quan trọng, nếu bạn không muốn gặp phải những vấn đề mua được đất nhưng lại không đủ tiền để xây nhà hay các vấn đề rủi ro khác. Trong những trường hợp này, bạn có thể xem xét việc tìm kiếm các công ty môi giới bất động sản để được tư vấn rõ hơn.

Tìm hiểu các thông tin về khu đất bạn muốn mua

Thị trường bất động sản ngày nay, giá ngày càng được thổi phồng lên rất nhiều. Bởi bất kỳ ai cũng mong muốn có thể sở hữu riêng cho mình một mảnh đất, tuy thế, nhưng cũng đừng nên quá vội vàng mà tậu ngay một mảnh đất không rõ lai lịch. Bạn cần phải có thời gian để ngẫm nghĩ, nghiên cứu xem mảnh đất ấy thông tin thế nào, giá cả cùng khu vực ra sao, có tiềm năng phát triển hay không, vị trí nếu xây nhà có thuận lợi hay không,… và rất nhiều thông tin bạn phải tìm hiểu khi tất tay xuống tiền mua. Dù cho có là mua bán nhà pasteur quận 1 đi chăng nữa, vẫn phải được tìm hiểu các thông tin kỹ càng. Nên nhớ, đây chính là một trong những kinh nghiệm mua đất nền khá quan trọng.

Bên cạnh đó, bạn vẫn phải tìm kiếm các thông tin về vấn đề quy hoạch hiện nay. Bởi vì, nếu biết được mảnh đất bạn muốn mua lại nằm trong diện quy hoạch thì đừng nghĩ gì khác mà hãy tìm cho mình cho mình khu vực khác để mua. Thế nhưng, nếu vì lý do tài chính không đủ, chỉ có thể mua các mảnh đất quy hoạch được chủ đất nền bán rẻ, thì bạn cũng có thể xem thời gian quy hoạch sẽ là bao lâu nữa.

Nếu thời gian rất lâu sau đó Nhà nước mới bắt đầu tiến hành quy hoạch thì mảnh đất này vẫn có thể xem xét. Vì độ tầm 10 – 15 năm thì các dự án quy hoạch có thể thay đổi, và mảnh đất của bạn cũng có thể không còn nằm trong diện quy hoạch nữa.

Kinh nghiệm mua đất nền cũng nên xem xét về hướng nhà lý tưởng

Một trong các kinh nghiệm mua đất nền để xây nhà hiện nay chính là quan sát và tìm hiểu vị trí cũng như hướng nhà. Ngoài những thông tin mảnh đất ấy thuộc vị trí như thế nào, diện tích ra sao, độ dài, chiều rộng có hợp tương quan bản thân hay không thì chúng ta cũng nên để ý đến phần hướng nhà.

Chưa bàn đến vấn đề phong thuỷ, hướng nhà phía Tây là một trong những hướng đón gió nóng, vì vậy nếu sở hữu một căn nhà hướng Tây sẽ khiến cho nhà cửa hơi nóng nhẹ. Sở dĩ, chúng ta cần biết các hưỡng nhà để tiện cho việc điều chỉnh các phương cách để khiến cho tổ ấm của chúng ta trở nên là nơi đáng sống nhất trên thế giới này. Đi đâu cũng vậy, nhưng nhà chính là nơi ta mong tìm về nhất mỗi khi mệt mỏi. Vì vậy, việc mua và xây nhà là một trong những yếu tố cần thiết của mỗi con người.

Tìm hiểu về các môi trường sống xung quanh

Môi trường sống xung quanh chính là yếu tố dẫn đến việc thay đổi giá cả của toàn mảnh đất. Bởi vì nếu mảnh đất bạn muốn sở hữu là đất đã thổ cư nhưng trước đó nó đã từng là nghĩa trang, bãi rác hay các nhà tù thì đương nhiên giá sẽ không còn cao được nữa. Những khu đất thuộc thiên thời địa lợi nhân hoà, đường rộng hè thoáng, khu dân trí cao, an ninh chặt chẽ chính là những miếng mồi béo bở cho các nhà đầu tư đất nền. Dẫu biết rằng đồng tiền đi liền khúc ruột, những tiền nào thì của nấy. Hãy là một người mua đất thông minh. Việc mua bán nhà đề thám quận 1 cũng là một trong những căn nhà có thiên thời địa lợi cực kỳ tốt.

Tìm hiểu các địa chất của mảnh đất để xem có hợp xây nhà hay không

Địa chất của một mảnh đất là yếu tố quan trọng quyết định việc có thể xây nhà hay không. Do vậy, kinh nghiệm mua đất nền chính là phải xem liệu mảnh đất đó có phù cho việc mua nhà hay không. Bởi vì các miếng đất nền nằm trên khu vực cao hồ lấp thì sẽ có phần địa chất khá yếu, nếu mua về bạn sẽ phải tốn thêm cả khoản để xây chắc lại phần đất nền mới có thể xây nhà.

Kinh nghiệm mua đất nền là phải có lối vào nhà không bị tranh chấp

Hiện nay, có rất nhiều ngôi nhà dù mặt tiền hay hẻm đều bị vấn đề tranh chấp về lối đi cũng như đất vẫn chưa nhận đươc sự giải quyết triệt để. Cũng chính vì những nguyên do đó mà khiến cho các chủ nhà hay hộ gia đình mong muốn bán đi miếng đất hay căn nhà đó. Để tránh trường hợp bị lừa hay do không biết mà dẫn đến vấn đề “tiền mất tật mang”, bỏ tiền không đáng lại trở nên trắng tay. Do vậy, trước khi xuống tay mua đất nền hãy tìm hiểu kỹ xem tình trạng tranh chấp có hay không. Nếu không thì bạn có thể tiếp tục những tiêu chí cũng như những kinh nghiệm mua đất nền sau còn nếu đã thuộc vào tranh chấp thì bạn cũng nên xem xét kỹ lại vấn đề có nên mua hay không.

Không quá tin vào lời nói của môi giới và người bán

Lời nói của người bán thì không nên tin quá nhiều mà bạn nên tự kiểm chứng. Bởi có quá nhiều trường hợp, vì muốn bán được mảnh đất đó hay căn nhà đó mà chủ nhà đã nói những điều không đúng với sự thật hay giấu nhẹm bớt các vấn đề tìm ẩn bên trong để tránh trường hợp bị đạp giá xuống quá nhiều.

Cạnh đó, bạn cũng nên cân nhắc kỹ các vấn đề khi môi giới đưa ra. Nếu là một môi giới tự do, không rõ lai lịch thì việc nghe và tin là chưa đủ. Bạn còn nên tự kiểm tra, kiểm chứng để bảo đảm an toàn cho quyền lợi của mình. Còn đối với các công ty bất động sản uy tín thì bạn có thể hoàn toàn thoải mái và tin tưởng. Bởi lẽ, là công ty uy tín thì những vấn đề về lừa gạt cũng hạn chế hơn. Và cả nếu là công ty thì môi giới là do bạn trả phí để thuê họ, nên họ sẽ phải mang đến cho bạn điều tốt nhất.

Đừng chạy theo tâm lý đám đông

Đại đa số phần đông người dân Việt Nam đều có xu hướng tâm lý là chạy theo số đông. Cứ thấy mọi người đổ xô đi mua thì cũng lập tức tất tay xuống tiền mua mà không tìm hiểu trước. Việc này thì vô cùng tai hại. Theo các chuyên gia về bất động sản thì các việc tăng giá như thế là do sự kỳ vọng của các nhà đầu tư thị trường bất động sản. Do đó, nếu muốn mua đất mua nhà an toàn đừng chỉ theo về phía đông. Bởi có rất nhiều người đang chạy theo thị trường, họ bỏ tiền vào chỉ mong muốn nhận được lợi nhuận với lý do đơn giản rằng nếu tôi mua ngay bây giờ thì có lẽ vài năm nữa sẽ tăng giá và sẽ có thể kiếm thêm được một khoản. Chúng ta hoàn toàn không phủ nhân về vấn đề đấy, những cũng nên có cái nhìn nhận thật chính xác để sau này bản thân sẽ không phải quá ân hận chỉ vì một quyết định này.

Bỏ tiền chạy theo thị trường đang sốt hay thị trường theo đám đông đồng nghĩa với việc bạn đang chạy theo sự rủi ro của thị trường. Thực tế đã cho thấy, rất nhiều trường hợp các nhà đầu tư đang bị mắc kẹt ngay giữa vòng vốn của mình mà không thể rút chân ra được. Tiền của đầu tư vào đó sẽ được xem như mãi không thể lấy ra được nữa. Các chuyên gia trong ngành còn cho hay, những vấn đề về đầu tư lướt sóng hay đón đầu quy hoạch là những quyết định có rủi ro khá cao. Bởi đây là những phương thức dễ kiếm tiền nhưng đồng thời cũng là con dao hai lưỡi, có thể khiến bạn mất tiền nhưng chẳng thu lại lợi ích gì cả.

Mua đất có sổ đỏ là một trong những kinh nghiệm mua đất nền phải có

Một trong những kinh nghiệm mua đất nền mà bạn bắt buộc phải thuộc nằm lòng chính là mua đất phải bắt buộc có sổ đỏ. Đây là một trong những vấn đề quan trọng và liên quan đến cả giá trị pháp lý của từng miếng đất. Bạn nên ưu tiên mua các miếng đất có sổ đỏ tức giấy chứng nhận quyền sở hữu đất để tránh những mâu thuẫn như tranh chấp đất đai, bị lừa lọc hay thậm chí lỡ có bị thu hồi đất cũng không có quá nhiều thứ phiền toái xảy đến cho bạn hay gia đình bạn.

Tuy nhiên, hiện nay đã xuất hiện rất nhiều trường hợp làm giả sổ đỏ. Bạn phải kiểm tra thật kỹ trước khi mua quyết định giao cả tài sản mình. Theo các chuyên gia về nhà đất thì để có thể phân biệt được đâu là sổ giả và đâu là sổ thật, cách đơn giản nhất chính là dựa trên con dấu và chữ ký của người đại diện Cơ quan có thẩm quyền. Đối với các loại sổ đỏ có ép nhựa plastic thì đa phần đều là sổ giả, nên bạn phải kiểm tra kỹ. Bên cạnh đó, phần chữ ký của người có thẩm quyền cũng sẽ sắc nét hơn, có vết hằn do lực ký hơn. Đây cũng là một trong điểm mà bạn nên lưu ý.

Luôn cẩn trọng trong mọi việc nhất là đặt cọc khi mua nhà đất

Trong các giao dịch hằng ngày thì việc đặt cọc là một trong các biện pháp đươc người dân sử dụng nhiều nhất và cũng được xem là phổ biến nhất. Tuy nhiên, mọi thứ đều tồn tại một số rủi ro nhất định nếu mà ta không biết làm trước các thủ thuật để tránh chúng. Khi đặt cọc thì ban phải hết sức cảnh giác và đề phòng để tránh những thứ không đáng xảy ra, nhất là sau khi hoàn tất thủ tục thoả thuận về giá cả và chuẩn bị tiến đến bước đặt cọc thì bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Kiểm tra xem chủ nhà có phải chính chủ hay không bằng cách đối chiếu các giấy tờ chứng minh thư, sổ đỏ, hộ khẩu có khớp với nhau không. Ngoài ra bạn cũng nên photo thêm một bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu đất để đem ra phường xem có phải là thật hay không.
  • Kiểm tra lại các vấn đề về quy hoạch đất như đã được nhắc đến phía trên. Có thể cứ kiểm tra như vậy thì rất phiền, nhưng chắc một chút còn hơn mất trắng cả thảy.
  • Việc soạn thảo hợp đồng cũng nên được kiểm tra kỹ càng trước khi tất tay bỏ tiền ra để cọc. Hợp đồng đặt cọc là một trong những bản hợp đầu tiên mà bạn phải ký kết với bên bán. Vì vậy, bên nào soạn thảo hợp đồng thì bên đó lại hưởng lại nhiều hơn, do đó, bạn nên mời một luật sư hay người có kinh nghiệm để soản bản hợp đồng này hoặc tư vấn để hai bên đều được hưởng lợi chứ không phải một bên được lợi và một bên bị thiệt.

Kiểm chứng các giấy tờ pháp lý qua phòng công chứng

Một trong những kinh nghiệm mua đất nền là nên kiểm tra mọi giấy tờ pháp lý có hợp pháp luật hay không ngay tại phòng công chứng. Sau khi đã kiểm tra kỹ lưỡng tất cả các yếu tố trên như vị trí mảnh đất có thuận tiện hay không, địa chất thế nào, tranh chấp và quy hoạch ra sao, môi trường sống và hướng đất có đáng sống hay không thì khâu cuối cùng là việc chốt lại và đảm bảo rằng miếng đất bạn mua sẽ được an toàn và không bị mất tiền oan uổng.

Làm các hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sở hữu đất

Đây là một trong thủ tục bắt buộc phải thực hiện nếu bạn muốn mua mảnh đất hay bấy kỳ căn nhà nào. Bản hợp đồng này được xem là sự giao kết của bên mua và bên bán để nhằm thực hiện các nghĩa vụ đồng thời giữa an toàn cho quyền lợi của hai bên. Còn đối với trường hợp mua đất thì bản hợp đồng này tượng trưng cho sự đánh dấu chủ quyển mới của bên mua đối với mảnh đất này. Do vậy, việc thực hiện thủ tục này là vô cùng quan trong và không thể bỏ qua.

Kinh nghiệm mua đất nền chính là thanh toán qua ngân hàng

Việc đầu tư bất động sản nói chúng cũng như những vấn đề mua đất nói riêng thì mọi giao dịch đều ở các giá khá cao. Số tiền thanh toán cả một căn nhà hay mảnh đất đối với mọi số người thì đây quả là con số không hề nhỏ, có khi là cả một gia tài. Vì thế, để đảm bảo các rủi ro không đáng thì việc thanh toán qua ngân hàng là mọt trong những kinh nghiệm mua đất nền đáng lưu ý.

Mặt khác, với một số tiền lớn như thế, việc thanh toán qua ngân hàng sẽ có thể là bằng chứng rằng bạn đã thanh toán đầy đủ các khoản nợ hay thuế phí cũng như giá của cả miếng đất ấy. Nếu trong trường hợp không may bên bán có yêu cầu bất cứ chứng cứ gì cho việc bạn đã thanh toán đủ hay chưa thì bạn cũng đã sở hữu trong tay những bằng chứng tại ngân hàng đã giao dịch.

Không thể nào phớt lờ là không nên thanh toán 100% số tiền khi chưa nhận đủ giấy tờ

Đây là một trong những kinh nghiệm mua đất nền rất quan trọng. Bạn tuyệt đối không nên thanh toán 100% giá tiền nếu chưa cầm được sổ đỏ trong tay. Khi chưa có gì chắc chắn thì bạn chỉ nên đưa hay thanh toán một phần hoặc một nửa giá trị miếng đất nếu không muốn mất tiền oan. Bạn chỉ thanh toán toàn bộ số tiền khi và chỉ khi bạn đã nắm chắc các giấy tờ pháp lý, đồng thời xác minh được đó là sổ đỏ thật và được công chứng để đảm bảo quyền lợi của mình và tránh những rủi ro mất tiền không đáng.

Chọn mặt gửi vàng – kinh nghiệm mua đất nền

Trước khi quyết định mua bất kỳ thứ gì bạn đều suy nghĩ rất kỹ càng, huống chi đây là một tài sản lớn cả một đời người mới có thể sở hữu. Vì thế việc lựa chọn một người bạn đồng hành để tư vấn cho bạn việc thực hiện các thủ tục mua bán nhà đất là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, không phải bất kỳ môi giới nào cũng nên tin 100%. Như đã được đề cập phía trên thì giữa môi trường sống hiện nay, phát triển vượt bậc, tiền trở nên quan trọng thì lòng người càng khó đoán. Vì thế nếu các môi giới không rõ nguồn gốc thì cũng đừng quá tin lời của họ.

Thay vào đó, bạn nên chọn các môi giới đến từ các công ty bất động sản để tránh xảy ra những rủi ro không đáng. Công ty bất động sản Nhà Lộc Phát chúng tôi luôn tự hào là một trong các công ty môi giới uy tín. Cái chúng tôi có chính là một đội ngũ nhiên viên chuyên nghiệp, giàu vốn kinh nghiệm được chắt lọc từ các hợp đồng trước, trang bị đầy đủ các kiến thức về pháp lý cũng như khả nằng xử lý tình huống nhạy bén. Chúng tôi còn sở hữu đội chuyên viên tư vấn nhiệt tình và có tâm với mong muốn mang lại điều tốt nhất đến khách hàng. Bạn có thể hoàn toàn an tâm khi lựa chọn Nhà Lộc Phát làm người bạn đồng hành với bạn trên mọi “mặt trận” về vấn đề mua bán, cho thuê hay ký gửi nhà phố tại thị trường Quận 1, Quận 4 và cả Quận 8.

Kết luận

Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào hay mong muốn biết thêm các thông tin nào về bất động sản thì hãy liên hệ ngay cho công ty Nhà Lộc Phát chúng tôi nhé!

Bài viết liên quan