Làm Thời Vụ La Gì? Lợi Ích Của Công Việc Thời Vụ Là Gì?

Việc làm thời vụ la gì? Đây là một cụm từ khá phổ biến trong xã hội ngày nay. Nó thường xuất hiện trên các trang tìm việc làm, trên mạng xã hội hay báo chí,… Tưởng như là một cụm từ có khái niệm khá đơn giản nhưng vẫn gây ra rất nhiều thắc mắc cho nhiều người. Đây là công việc cố định lâu dài hay công việc tạm thời ngắn hạn? Bài viết này sẽ giải đáp điều đó cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu!

Việc làm thời vụ là gì?

Những công việc ngắn hạn dưới 12 tháng, có tính chất tạm thời tại một đơn vị nhất định, được ghi nhận thông qua hợp đồng ký kết giữa công ty và người lao động được gọi là công việc thời vụ . Sau khi hết hợp đồng, nhân viên sẽ nghỉ việc. Nếu doanh nghiệp vẫn cần tuyển và bạn vẫn cần việc làm thời vụ thì có thể ký hợp đồng mới.

Công việc thời vụ là gì?

Nguồn tin từ OKVIP cho biết: Việc làm thời vụ thường được các nhà tuyển dụng đăng tải thường xuyên. Phần lớn ứng viên là những sinh viên đi làm ngắn hạn trong thời gian học để kiếm thêm thu nhập hoặc những người thất nghiệp cần nguồn tài chính để trang trải chi phí sinh hoạt,…

Bởi nhu cầu việc làm thời vụ rất cao và không đòi hỏi quá nhiều chuyên môn nên nếu bạn muốn ứng tuyển hãy nhanh chóng truy cập các trang web tuyển dụng phổ biến. Hãy chuẩn bị tinh thần cho một cuộc phỏng vấn xin việc và một bản lý lịch đầy đủ, ấn tượng.

Khi người lao động hoàn thành khối lượng công việc được yêu cầu, doanh nghiệp sẽ trả lương cho người lao động. Đó là hình thức trả công lao động theo hợp đồng đã ký kết.

Lợi ích của công việc thời vụ là gì?

 • Giờ làm việc tự do: công việc thời vụ không quá khắt khe về giờ làm, bạn có thể thoải mái trao đổi với chủ về thời gian làm việc mà bạn mong muốn. Mặt khác, bạn cũng có thể làm công việc khác trong cùng khoảng thời gian đó, miễn là vẫn đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc được giao.
 • Tăng thu nhập: công việc thời vụ là một trong những công việc giúp bạn cải thiện đáng kể thu nhập nhưng khó có thể coi là công việc chính của nhiều người.
 • Mang lại nhiều trải nghiệm: với mỗi môi trường, công việc khác nhau, bạn sẽ có những trải nghiệm khác nhau. Điều này còn giúp bạn nâng cao khả năng thích ứng, đồng thời tạo điều kiện để bạn học hỏi thêm những kinh nghiệm quý giá.
 • Mở rộng các mối quan hệ xã hội: làm nhiều công việc không chỉ giúp bạn có được kinh nghiệm làm việc phong phú mà còn có thể giúp bạn mở rộng các mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, hãy cân nhắc vì trong quá trình mở rộng này bạn không biết mình sẽ gặp ai.

Lợi ích của công việc thời vụ là gì?

Những việc cần làm khi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng thời vụ

Những người tìm hiểu việc làm OKVIP chia sẻ: Trong một số trường hợp, vì lý do cá nhân, người lao động có thể có nhu cầu đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Tuy nhiên, họ cần theo dõi và thực hiện theo quy định tại Điều 37 Bộ luật Lao động 2012 để đảm bảo quyền lợi của mình.

Việc đầu tiên cần làm là người lao động phải thông báo trước cho người sử dụng lao động trong thời hạn quy định trong hợp đồng đã ký trước đó. Thông thường, người lao động cần báo trước ít nhất 3 ngày làm việc nếu rơi vào các trường hợp sau:

 • Không nhận được địa chỉ và việc làm khi cần thiết.
 • Điều kiện làm việc không được đảm bảo như đã thỏa thuận
 • Tiền lương và thời gian trả lương không theo thỏa thuận
 • Ngược đãi, tra tấn, sách nhiễu, ốm đau tạm thời, mất khả năng lao động…
 • Gia đình gặp khó khăn không thể tiếp tục làm việc
 • Trường hợp có thai
 • Các trường hợp khác

Dưới đây là những trường hợp khác mà nhân viên thời vụ cần lưu ý:

 • Trường hợp thai sản: Lao động nữ mang thai cần nghỉ ngơi phải thông báo trước cho người sử dụng lao động để người sử dụng lao động điều chỉnh, bố trí công việc.
 • Trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì trợ cấp thôi việc sẽ bị hủy bỏ theo quy định của Luật Lao động.
 • Trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì phải thông báo cho người lao động biết trước ít nhất 3 ngày làm việc theo quy định của Luật Lao động.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ một số thông tin tổng quát cơ bản để người lao động hiểu rõ việc làm thời vụ la gì. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp những thông tin hữu ích và cần thiết cho độc giả trước khi xin việc làm thời vụ.

Bài viết liên quan