Đất Thổ Cư Là Gì? Tổng Hợp Những Thông Tin Về Đất Thổ Cư

Thời đại 4.0 ngày càng phát triển, thế giới ngày càng trở nên hiện đại hơn và cũng chính vì vậy mà mức sống của con người cũng dần tăng cao theo thời gian. Do đó, mà nhu cầu của chúng ta cứ được đẩy lên mức cao nhất. Con người cứ thế tranh nhau mua nhà, bán nhà, mua bán đất.

Thế nhưng, mọi người đã thực sự hiểu hết các khái niệm về từng loại tài sản hay chưa? Chẳng hạn đất thổ cư là gì? Đất thổ cư và đất ở có khác nhau không? Hay đất thổ cư có phải là đất ở không? Giá tiền lên đất thổ cư là bao nhiêu? Nếu câu trả lời là chưa thì hãy cùng Nhà Lộc Phát tìm hiểu về đất thổ cư ngay trong bài viết này nhé.

Đây là câu hỏi được nhận từ khá nhiều người bởi đây là cái tên truyền thống khi sử dụng trong các giao dịch nhà đất cũng như những báo chí, sổ sách về đất đai

Khái niệm đất thổ cư

Đất thổ cư là gì? Đây là câu hỏi được nhận từ khá nhiều người bởi đây là cái tên truyền thống khi sử dụng trong các giao dịch nhà đất cũng như những báo chí, sổ sách về đất đai. Thế nhưng, bạn đã thực sự biết đất thổ cư là gì chưa? Và đất thổ cư được quy định như thế nào? Trên thực tế, đất thổ cư là đất ở nên được gọi theo cách truyền thống của người dân địa phương. Loại đất này theo quy định của pháp luật trong Bộ luật đất đai 2013 thì đây chính là đất ở. Đất ở là đất phi nông nghiệp được công nhận tại thành thị cũng như những vùng thôn quê.

Đất thổ cư đã được Nhà nước quy định với những ký hiệu odt hay ont ngay trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất và các tài sản khác gắn liền với đất. Đất odt hay còn gọi là đất thành thị và đất ont còn được gọi với tên đất nông thôn. Tuy nhiên, hai loại đất này đều là đất thổ cư chỉ khác mỗi khu vực nên có tên khác nhau để có thể phân biệt dễ dàng hơn.

Một số thông tin cơ bản về đất thổ cư

Các quy định về đất thì có đến tận hàng ngàn điều luật nói về chúng. Tuy nhiên, bạn chỉ cần nắm một số quy định cơ bản để phù hợp với việc mua bán nhà đất không bị lừa chỉ vì mình thiếu hiểu biết. Một số điều đủ để người khác nhìn vào cho rằng bạn rất am hiểu về nhà đất như đất thổ cư có xây nhà được không? Đất thổ cư có làm sổ đỏ được hay không? Có cần đóng thuế phí gì cho chúng hay không?,…

Đất thổ cư có sổ đỏ đi kèm không?

Như đã được đề cập phía trên, đất thổ cư chính là đất ở. Do đó, chắc hẳn đất thổ cư phải cần có sổ đỏ đi kèm theo để giấy nhận chủ quyền của bản thân cũng như giúp cho Nhà nước tiện trong việc quản lý.

Với khái niệm sổ hồng hay sổ đỏ sẽ được cấp cho đất thổ cư hẳn cũng nhận được sự thắc mắc của khá nhiều người bởi bạn không biết lúc nào sẽ nên dùng sổ đỏ và lúc nào là sổ hồng. Trước kia, Nhà nước quy định các giấy chứng nhân chủ quyền về đất, nhà và các tài sản liên quan đến đến đất sẽ dùng sổ đỏ (sổ đỏ có bìa màu đỏ). Các giấy chứng nhận về quyền sở hữu nhà ở sẽ cần dùng sổ hồng (sổ có bìa màu hồng). Tuy vậy, ngày nay Nhà nước đã thống nhất sẽ dùng Giấy chứng nhận thay cho sổ đỏ và sổ hồng nếu bạn đã đủ điều kiện để thực hiện:

  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất;
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;
  • Giấy chứng nhân quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất và các tài sản khác gắn liền với đất;

Đất thổ cư có cần đóng thuế hay không?

Có thể nói, đây cũng là một trong những câu hỏi nhận được sự thắc mắc của kha khá người. Theo quy định của pháp luật thì đất thổ cư hay còn được gọi là đất phi nông nghiệp thì bắt buộc cần phải thực hiện đúng các nghĩa vụ nộp thuế nhà đất. Ngoài ra, nếu bạn có làm thêm các thủ tục như xin tách thửa đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay chuyển nhượng quyền sở hữu thì bạn sẽ phải cần nộp thêm các loại phí khác.

Thuế đất sử dụng hằng năm được tính theo diện tích mảnh đất nhân với giá của 1m2 và nhân tiếp với thuế suất. Được biết, trong đó thì giá của 1m2 đất sẽ là giá mà Nhà nước công nhận trong tại Bảng giá đất do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Đất thổ cư có được xây nhà không?

Đất thổ cư là đất phi nông nghiệp và có mục đích là xây nhà ở hoặc các công trình có ích. Theo Điều 64 Luật đất đai thì nếu đất không được sử dụng theo đúng mục đích ban đầu có thể bị thu hồi lại đất. Vì thế, bạn không cần phải lo lắng đất thổ cư có thể xây nhà được không. Vì căn bản, đất thổ cư sinh ra là để được xây dựng nhà ở. Như vậy, nếu bạn có đầy đủ các giấy chủ quyền về mảnh đất của mình thì hoàn toàn có thể xây dựng nhà ở tại đó. Miễn là Giấy chứng nhật quyền sử dụng đất của bạn ghi mục đích sử dụng là xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống thì bạn có thể thoải mái xây dựng nhà cho mình. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng đất quy hoạch nhà bao nhiêu tầng để không bị phạt tiền không đáng nhé.

Thời hạn sử dụng đất thổ cư

Thời gian sử dụng đất được hiểu đơn giản là thời gian đất được Nhà nước giao cho một thời gian nhất định. Theo bộ luật đất đai 2013 thì thời gian sử dụng đất này được chia thành hai loại cụ thể:

  • Đất sử dụng ổn định lâu dài
  • Đất sử dụng có thời hạn

Đối với câu hỏi đất thổ cư có thời hạn sử dụng không thì Nhà Lộc Phát xin trả lời rằng cũng giống với đất thường thì đất thổ cư cũng được chia là hai loại. Cụ thể căn cứ vào Điều 125 của Luật đất đai 2013 có quy định thì người sử dụng đất sẽ được sử dụng đất ổn định lâu dài nếu là đất ở của cá nhân, hộ gia đình.

Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư được không?

Có thể nói, đất trồng cây lâu năm là đất được Nhà nước quy định ở mục đất nông nghiệp. Nếu bạn muốn chuyển đổi đất trồng cây lâu năm thì đất ở thì bạn cần đến sự chấp thuận của Nhà nước tức bạn cần làm các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất để chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư. Nếu bạn muốn thực hiện các thủ tục để đất trồng cây lâu năm lên thổ cư thì không thể bỏ qua các quy trình dưới đây.

Nếu bạn muốn chuyển đổi đất trồng cây lâu năm thì đất ở thì bạn cần đến sự chấp thuận của Nhà nước tức bạn cần làm các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất để chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ theo quy định của khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014-TT-BTNMT. Hồ sơ sẽ bao gồm:

  • Bản chính CMND/ CCCD, sổ hộ khẩu, tất cả các giấy tờ tuỳ thân;
  • Đơn xin chuyển đổi mục đất sử dụng đất;
  • Giấy chứng quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất và các tài sản khác gắn liền với đất (tức sổ đỏ) của mảnh đất bạn muốn chuyển;

Kế đến, bạn cần nộp hồ sơ và chờ đợi tiếp nhận từ Phòng Tài nguyên và Môi trường. Sau khi hồ sơ được tiếp nhận và chuyển qua các Cơ quan thuế thì bạn cần phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính của một công dân để có thể tiếp tục. Đất trồng cây lâu năm muốn lên thổ cư thì bạn buộc phải thực hiện đúng các thủ tục như thế và chờ trả kết quả không quá 15 ngày nộp hồ sơ theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP và sẽ không quá 25 ngày đối với các vùng sâu vùng xa.

Giá chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư sẽ được tính theo công thức diện tích đất lên thổ cư nhân với tổng tiền sử dụng đất theo đất ở trừ đi cho tiền sử dụng đất theo đất nông nghiệp.

Sự khác nhau của đất nông nghiệp và đất thổ cư

Đất nông nghiệp hay tên gọi chung trong quy định của Nhà nước là đất 03 có sự khác biệt thế nào với đất thổ cư. Đất thổ cư là đất dùng để xây dựng nhà ở cũng như những công trình phục vụ cho đời sống nhân dân. Trong đó thì những ao nhà ngay tại khu đất đã quy hoạch thổ cư thì đó cũng được tính là đất thổ cư. Đất 03 là tên gọi chung của các dạng đất nông nghiệp hay phi thổ cư được Nhà nước công nhận. Đất 03 chỉ được phép sử dụng cho các mục đích sản xuất như trồng trọt, canh tác, nuôi trồng thuỷ hải sản theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, đất nông nghiệp sẽ không được phép xây dựng nhà ở trên đó. Và đất 03 cũng không được các nhà đầu tư ưa chuộng bởi giá thành thấp hơn đất thổ cư khá nhiều và không thể làm gì khác hơn ngoài việc trồng trọt.

Giá tiền lên đất thổ cư là bao nhiêu?

Giá lên đất thổ cư của mỗi mảnh đất là khác nhau tuỳ theo vị trí của nó. Tại mặt tiền chúng ta sẽ có gía khác và tại khu vực hẻm, giá cũng sẽ dao động khác đi. Thông thường chúng ta sẽ có hai dạng chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuỳ theo bạn chuyển dạng nào mà giá đất thổ cư sẽ khác nhau.

  • Diện tích chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở
  • Diện tích chuyển đổi mục đích sử dụng đất vượt hạn mức đất ở được giao

Theo giá đất vườn lên thổ cư 2019 đã chia ra hai dạng đất cần thổ cư như trên. Tuy nhiên, các tính thì vẫn có phần giống nhau, không khác là bao. Bạn có thể tham khảo cách tính bảng giá đất thổ cư như phần thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất bên trên.

Như vậy, Nhà Lộc Phát đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về đất thổ cư là gì, đất thổ cư có xây nhà được không, đất trồng cây lâu năm có lên thổ cư được không và tất tần tật các thứ liên quan đến đất thổ cư. Nếu còn bất kỳ vướng mắc gì về thông tin nhà đất Quận 1, Quận 4 và Quận 8 thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn trực tiếp nhé.

Bài viết liên quan