Đất Phi Nông Nghiệp Là Gì? Đất Phi Nông Nghiệp Có Được Xây Nhà?

Hiện nay, chủ đề bất động sản là một trong những vấn đề được đại đa số các khách hàng hay nhà đầu tư quan tâm đến. Tại Việt Nam có nhiều thuật ngữ khác nhau tồn tại như đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất 03, đất shr, đất thổ cư là gì… Vậy thì hôm nay hãy cùng Nhà Lộc Phát tìm hiểu định nghĩa đất phi nông nghiệp là gì cùng với các vấn đề xoay quanh nó nhé!

Định nghĩa đất phi nông nghiệp là đất gì?

Căn cứ vào Luật đất đai 2013 đã quy định rõ và phân chia các loại đất ra thành các nhóm đất khác nhau như:

 • Đất nông nghiệp
 • Đất phi nông nghiệp
 • Đất chưa sử dụng

Theo đó, khái niệm đất phi nông nghiệp chính là loại đất không được sử dụng cho mục đích làm nông nghiệp (phi có nghĩa là không). Để có thể sử dụng và khai thác đất phi nông nghiệp một cách hợp lý thì bạn cần phải nắm và hiểu rõ những quy định của pháp luật liên quan đến loại đất này.

Việc sử dụng đất phi nông nghiệp một cách hợp lý không chỉ mang đến những điều kiện thuận lợi cho chính bạn mà còn góp phần vào sự phát triển chung của kinh tế – xã hội nước nhà.

Đất phi nông nghiệp gồm những loại đất nào?

Căn cứ theo Luật đất đai 2013 các loại đất phi nông nghiệp được chia ra thành các nhóm đất khác nhau sau đây:

Nhóm đất phi nông nghiệp ở tại đô thị và nông thôn

 • Đất ở tại nông thôn: là loại đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cho phép hộ gia đình, cá nhân sử dụng một cách hợp lý với quy hoạch sử dụng đất. Trong đó, bao gồm đất để xây nhà ở, đất xây công trình phục vụ đời sống, vườn ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn.
 • Đất ở tại đô thị: được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép sử dụng bao gồm đất dùng để xây dựng nhà ở, đất xây dựng các công trình công cộng, vườn ao trong cùng thửa đất thuộc quy hoạch khu dân cư đô thị. Ngày nay, với việc gia tăng dân số, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao, việc quản lí đất đai, quy hoạch, xây dựng khu đô thị lại càng cần được quản lý thắt chặt và hợp lý hơn.

Đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp

Đất được dùng với mục đích xây dựng các cơ quan, trụ sở nhà nước, tổ chức hoạt động chính trị hoặc các tổ chức chính trị xã hội được định nghĩa là đất xây dựng trụ sở cơ quan.

Nhu cầu sử dụng đất xây dựng công trình sự nghiệp hiện nay đang ngày càng tăng lên cùng với sự phát triển của nền kinh tế xã hội. Loại đất này bao gồm đất xây dựng công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa, thể thao, ý tế, giáo dục, khoa học công nghệ, môi trường và các công trình sự nghiệp khác.

Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh

Đất phi nông nghiệp gồm những loại đất nào?

Đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp

Loại đất này bao gồm đất xây dựng khu công nghiệp, đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh, đất sử dụng cho khoáng sản, đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm…

Đất phi nông nghiệp sử dụng vào mục đích công cộng

Gồm đất giao thông, thủy lợi, đất xây dựng các công trình văn hóa , y tế, giáo dục, đào tạo, thể dục phục vụ lợi ích công cộng, đất thuộc di tích lịch sử và văn hóa, các danh lam thắng cảnh cùng với đất xây dựng các công trình công cộng khác… theo đúng quy định của Chính phủ Việt Nam.

Đất phi nông nghiệp thuộc tin ngưỡng tôn giáo

Đất nhằm phục vụ cho nhu cầu tôn giáo của nhân dân bao gồm chùa, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn sư, trụ sở tổ chức tôn giáo cùng các cơ sở khác thuộc tôn giáo được Nhà nước cho phép hoạt động.

Đất tín ngưỡng gồm công trình đình, miếu, am, tự đường, nhà thờ họ… Trong những năm gần đây tại TPHCM xu hướng xây dựng các nhà thờ họ ngày càng tăng. Do đó, vấn đề sử dụng đất phi nông nghiệp vào mục đích này cũng cần được quan tâm chặt chẽ hơn.

Đất làm nghĩa trang, nhà tang lễ, nhà hỏa tang

Đất phi nông nghiệp làm nghĩa trang phải được quy hoạch cụ thể, rõ ràng, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nằm xa khu dân cư, thuận tiện cho việc chôn cất, thăm viếng, đảm bảo hợp vệ sinh môi trường và tiết kiệm đất.

Đất sông ngòi, kênh rạch, sông suối, mặt nước chuyên dùng

Căn cứ vào mục đích sử dụng mà nhóm đất này được quản lý và sử dụng theo các quy định sau:

 • Đối với đất có mặt nước chuyên dùng vào mục đích đất phi nông nghiệp kết hợp nuôi trồng, khai thác thủy hải sản sẽ được Nhà nước giao cho tổ chức quản lý sử dụng và khai thác.
 • Nhà nước tạo điều kiện cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng sông ngòi, kênh rạch, suối thuê để phát triển kinh tế và thu tiền thuế mỗi năm.
 • Hằng năm nhà nước sẽ cho thuê sông suối, kênh rạch và thu tiền thuê đối với người Việt Nam định cư tại nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư nuôi trồng thủy hải sản. Góp phần tạo nguồn thu lớn cho sự phát triển kinh tế chung của Việt Nam và sự giao lưu văn hóa giữa các nước.

Đất phi nông nghiệp thuộc nhà nghỉ, trại cho người lao động trong cơ sở sản xuất

Đất phi nông nghiệp thuộc nhóm này dùng để xây dựng các nhà kho, nhà chứa nông sản, thuốc hóa chất bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc, công cụ dùng cho phục vụ hoạt động sản xuất nông nghiệp, đất xây dựng công trình khác không nhằm mục đích kinh doanh mà công trình đó cũng không gắn liền với đất ở.

Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?

Tại Khoản 1 Điều 170 Luật đất đai 2013 có quy định rõ người sử dụng đất phi nông nghiệp muốn xây nhà trên loại đất này thì phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đúng quy định của Luật đất đai 2013 chi tiết như sau

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất được quy định rõ tại Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT gồm:

 • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất (Lấy theo mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT và được chính thức sửa đổi tại Khoản 18 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT).
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bản thân hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.

Bạn nên lưu ý rằng: Nếu như đất phi nông nghiệp của bạn không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất thì sẽ không được thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp.

Theo quy định tại Điều 69 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP về trình tự, thủ tục cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp đã được nêu rõ như sau:

 • Người sử dụng đất phi nông nghiệp khi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải nộp kèm theo giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.
 • Cơ quan tài nguyên và môi trường chịu trách nhiệm thẩm tra hồ sơ kĩ càng, xác minh thực địa, thẩm định rõ nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất là gì, hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định của pháp luật khi hồ sơ đã đầy đủ theo yêu cầu.
 • Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì cần thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất kết hợp với thủ tục xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp.
 • Thời gian thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ không vượt quá 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.

Trên đây là phần nội dung mà nhalocphat.vn xin gửi đến các khách hàng về khái niệm đất phi nông nghiệp cùng các vấn đề xoay quanh nó. Nếu vẫn còn thắc mắc các quý khách có thể liên lạc trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt hơn.

Bài viết liên quan