Đất 03 Là Gì? Đất 03 Có Làm Được Sỏ Đỏ Không?

Đất 03 là gì? Đất 03 có làm được sổ đỏ không? Bán nhà đất Quận 1 TPHCM có thuộc diện đất 03 hay không? Đây hầu hết là các câu hỏi nhận được sự quan tâm rất nhiều từ phía khách hàng cũng như các chủ đầu tư. Để có thể nắm rõ các thông tin này, hãy cùng Nhà Lộc Phát đọc bài viết dưới đây nhé.

Đất 03 là gì?

Được biết, đất 03 hay còn được gọi là đất nông nghiệp là đất được Nhà nước giao cho người dân để phục vụ các công việc sản xuất nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi, canh tác, thâm canh,… Đây là tư liệu không thể thay thế được trong nghiệp vụ sản xuất nông nghiệp. Các loại đất nông nghiệp được căn cứ dựa trên Luật đất đai 2013 và phân loại theo từng chức năng chính của nó bao gồm:

 • Đất nông nghiệp trồng cây hàng năm;
 • Đất nông nghiệp đuợc sử dụng trong việc chăn nuôi;
 • Đất trồng cây lâu năm;
 • Đất rừng dành cho việc sản xuất;
 • Đất rừng cho việc đặc dụng;
 • Đất rừng phòng hộ;
 • Đất nuôi trồng thủy sản và đất làm muối;
 • Đất nống nghiệp khác;

Đây là những loại đất đã được phân loại thành đất 03 hay còn gọi đất nông nghiệp. Và bạn vẫn thắc mắc rằng liệu đất 03 có làm được sổ đỏ không.

Đất 03 có làm được sổ đỏ không?

Câu hỏi này đã nhận được khá nhiều sự quan tâm từ mọi người về việc đất 03 có được làm sổ không. Và bán nhà Hồ Tùng Mậu Quận 1 có thuộc diện đất 03 hay không? Thì câu trả lời chính là đất 03 vẫn được phép làm sổ đỏ. Tuy nhiên, để làm được điều đó thì ban cần chuyển đổi mục đích của mảnh đất bạn đang sở hữu. Được căn cứ dựa trên Điều 57 Luật đất đai 2013 thì bạn cần phải chuyển đổi mục đích thành đất phi nông nghiệp tức là đất thổ cư để được các Cơ quan thẩm quyền cấp phép làm sổ.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi mục đích mảnh đất đang sở hữu thì cũng phải căn cứ chi tiết vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm được đánh giá bởi Uỷ ban nhân dân quận/ huyện – nơi có mảnh đất nông nghiệp của bạn. Bạn có thể đến Uỷ ban nhân dân quận/ huyện để hỏi về tình trạng kế hoạch sử dụng đất để biết đất nhà bạn có nằm trong khu vực quy hoạch hay không.

Hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Như đã được đề cập từ phía trên đất 03 có làm sổ đỏ được không thì bạn cần làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Hồ sơ làm các thủ tục chuyển từ đất 03 sang đất phi nông nghiệp gồm:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai tức đơn đăng ký sang tên đổi chủ theo mẫu;
 • Đơn xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất;
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi nộp các hồ sơ đã được chuẩn bị thì Cơ quan nhà nước sẽ tiến hành thẩm tra. Cụ thể là các Cơ quan thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ xác minh thực địa, nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất và hướng dẫn người dân làm những thủ tục cần thiết tiện cho việc hoàn thành nhanh chóng.

Chi phí làm sổ đỏ năm 2019

Như đã được đề cập từ các bài viết trước thì việc thực hiện thủ tục làm sổ đỏ đã được ghi chú rất kỹ càng.

Để làm các thủ tục sang tên đổi chủ thì bạn vẫn phải thực hiện một số chi phí nhất định. Khoản phí đó bao gồm lệ phí trước bạ, lệ phí cấp sổ đỏ và tiền sử dụng đất ( nếu có ). Đối với khoản lệ phí trước bạ thì sẽ được tính bằng 0,5% giá đất hiện tại dựa theo Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP. Còn đối với lệ phí cấp sổ sẽ được quy định tại Thông tư 250/2016/TT-BTC sẽ được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh ban hành. Như hiện nay thì giá được dao động ở mức từ 100.000 đồng cho đến 500.000 đồng tuỳ theo từng địa phương.

Ngoài ra, tiền sử dụng đất được quy định tại Nghị định 45/2014/NĐ-CP với các trường hợp sau:

 • Cần phải đóng tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất;
 • Khi chuyển mục đích sử dụng đất;
 • Khi công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất đã sử dụng ổn định từ 15/10/1993 mà không có một trong các giấy tờ được quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013;
 • Khi cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất ở có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền hoặc do lấn chiếm kể từ ngày 01/7/2004 đến trước ngày 01/7/2014 mà nay được Nhà nước xét cấp Giấy chứng nhận;

Tuỳ theo từng trường hợp mà mức lệ phí tiền sử dụng đất sẽ khác nhau. Do vậy, nắm rõ các thông tin quan trọng để không quá bỡ ngỡ với các lệ phí cần đóng. Bán nhà Trần Khánh Dư Quận 1 cũng là một trong các căn nhà cần thực hiện các thủ tục nộp lệ phí làm sổ đỏ.

Đất 03 có làm được sổ đỏ không đã phần nào được giải đáp trong bài viết phía trên. Việc tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi quyết định làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất 03 sang đất thổ cư là điều vô cùng cần thiết. Bởi, nếu chẳng may không am hiểu các kiến thức về thủ tục nhà đất sẽ gây ra nhiều rủi ro không đáng như kéo dài thời gian làm thủ tục, chi phí làm thủ tục cũng trở nên cao hơn và đặc biệt rằng có thể không hoàn thành được thủ tục như mình mong muốn.

Tóm lại, đất 03 có làm được sổ đỏ không là một trong những kiến thức pháp lý mà người dân hay các chủ đầu tư đều nên nắm rõ. Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào, hãy liên hệ ngay cho Công ty Nhà Lộc Phát – chúng tôi để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và cụ thể nhất nhé!

Bài viết liên quan