Có Nên Mua Nhà Có Điện Thờ? Nhà Có Điện Thờ Ảnh Hưởng Ra Sao?

Phong tục của người dân Việt Nam đó chính là thờ cúng ông bà tổ tiên trong nhà, để cầu mong sự phù hộ cho gia đình mạnh khỏe, kinh doanh thuận lợi. Tuy nhiên, một số ngôi nhà lại có điện thờ bên trong khác hẳn với những bàn thờ gia tiên thông thường. Vậy thì nhà có điện thờ có gây ảnh hưởng gì hay không? Có nên mua nhà có điện thờ hay chăng? Cùng Nhà Lộc Phát tìm hiểu ngay nhé!

Điện thờ có gây ảnh hưởng gì đến phong thủy hay tài lộc chăng là điều mà rất nhiều người băn khoăn. Bởi lẽ so với việc đặt bàn thờ ông bà, bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật… đã quá phổ biến và quen thuộc với bao thế hệ gia đình người Việt, nó như một nét văn hóa tốt đẹp, đặc trưng từ xưa đến nay. Nhưng nhà có điện thờ lại mang tính chất và ý nghĩa khác hẳn so với bàn thờ thông thường nên nhiều khách mua lại cảm thấy dè dặt và e ngại.

Định nghĩa điện thờ là gì?

Điện thờ là một hình thức khác của Đền, nơi thờ phụng Thánh, Phật, Mẫu, Tam Tứ Phủ, Trần Triều cùng với các vị thần nổi tiếng khác… trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Điện thờ có quy mô nhỏ hơn so với Đền và Phủ thờ nhưng lớn hơn so với Miếu Thờ.

Điện thờ có thể là tài sản của cộng đồng hoặc tư nhân đặt tại gia. Trên bàn thờ điện thường sẽ có ngai, bài vị, khám, tượng của chư vị thánh thần cùng với các đồ thờ thần khác như: tam sơn, bát hương, đài, lọ hoa, vàng mã, cây nến…

Tóm lại, có thể hiểu điện thờ sở hữu quy mô lớn hơn, thờ phụng nhiều thánh, thần và các nhân vật tâm linh hơn so với các bàn thờ gia đình thông thường.

Có nên mua nhà có điện thờ không? Nhà có điện thờ ảnh hưởng ra sao?

Nếu như điện thờ là nơi thờ phụng nhiều vị thánh thần, các nhân vật tâm linh… vậy tại sao nhà có điện thờ lại khiến nhiều khách mua e ngại và luôn đặt vấn đề có nên mua nhà có điện thờ hay không? Dù cho nhà đó có giá rẻ và hấp dẫn ra sao họ vẫn chần chừ không quyết?

Lý do cần giải điện thờ, miếu thờ

Có thể bạn chưa biết nhưng tại những nơi như điện thờ thần thánh, miếu thờ hương quả tưởng chừng là thờ thần, thờ thánh nhưng thực tế có nhiều khu vực lại là nơi thờ yêu tinh, quỷ giả danh thần thánh, Phật, Bồ Tát… mà nhiều người thờ hay lầm tưởng và không biết. Chỉ khi cuộc sống gia đình gặp nhiều biến cố, mọi người hay xui xẻo và gặp tai họa thì mới nhận ra.

Những nơi như điện thờ, miếu thờ thường hay xuất hiện nhiều âm binh, yêu tinh, quỷ, cô hồn… Các yêu tinh tự lập trấn yểm vào đất gây họa và ảnh hưởng đến mọi người.

Ảnh hưởng của điện thờ và miếu thờ đến cuộc sống

Người dân xung quanh, người sinh sống trong nhà hay gặp tai ương, bệnh tật, nhiều xung đột, mâu thuẫn trong nhà diễn ra. Chưa kể, sinh sống lâu ngày trong nhà có điện thờ bị tình trạng này sẽ làm gia đình bất hòa, dễ tan rã, con cái nghiện ngập, công việc trắc trở, không thuận lợi…

Nếu duy trì lâu tình trạng như vậy thì khả năng cao âm đức gia tiên càng đi xuống trầm trọng hơn, con cái cũng không được hưởng phúc để lại của ông bà…

Có nên mua nhà có điện thờ hay không

Từ các lý do cùng với ảnh hưởng của nhà có điện thờ khá hẳn nhiều người đã có câu trả lời là không nên mua nhà có điện thờ. Tuy nhiên, vấn đề nào cũng vậy, luôn luôn có cách giải quyết. Đầu tiên, nếu ngôi nhà đó có giá quá hấp dẫn bạn có thể dựa theo một số nguyên tắc cần chú ý khi lập điện thờ tại gia (sẽ đề cập ngay bên dưới) để phân tích xem có nên mua nhà có điện thờ này hay không.

Ngoài ra, nếu như bạn không thích nhà có điện thờ tại gia, mà chủ nhân cũ của nhà cũng chưa tiến hành thủ tục giải điện. Bạn có thể mua nhà, sau đó mời thầy về để tiến hành giải điện. Nếu không, cần phải có người tiếp tục thực hiện công việc chăm sóc, dọn dẹp hằng ngày nhưng phải lưu ý các vấn đề cụ thể như sau:

  • Người mua cần xác định kỹ việc thờ cúng các vị thần, vị thánh trên điện có phù hợp với tôn giáo, tín ngưỡng của mình hay không. Gia chủ có hợp với việc thờ thần thánh trên điện thờ này hay không?
  • Bản thân gia chủ có đủ lòng thành và hiểu biết để tiếp tục quản lý điện thờ hay không?
  • Việc quản lý điện thờ có ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc thường ngày hay không?
  • Quan trọng nhất là bạn phải kiểm tra xem việc tiếp quản điện thờ như vậy có được phép và hợp với mệnh mình hay không?

Nếu bạn vẫn muốn giữ điện thờ cũ lại thì cần lưu ý:

  • Không dùng lại bát hương, tương thần thánh, nên để “họ” đi theo chủ cũ
  • Điện thờ nếu muốn sử dụng lại bắt buộc phải lau chùi cẩn thận, mời thầy về tẩy uế tiến hành xem xét và theo các bước thủ tục lập điện thờ mới.

Lập điện thờ tại nhà phải cân nhắc vấn đề gì?

Việc lập điện thờ tại nhà phải đảm bảo phù hợp số mệnh của gia chủ, không phải ai thích thì cũng lập được. Người lập điện thờ ít nhất phải trải qua nghi thức trình đồng mở phủ và đã là Thanh Đồng, phải có thời gian dài gắn bó, tiếp xúc với tín ngưỡng thờ phụng Tứ Phủ và phải am hiểu về lễ nghĩa, cách thức thờ cúng. Rất hiếm khi có trường hợp tự lập điện theo chỉ dạy trực tiếp từ cha mẹ.

Ngoài ra, khi có ý định lập điện thờ tại nhà phải cân nhắc và suy nghĩ thật kĩ vì theo thì dễ nhưng giữ lễ nghĩa lại khó vô cùng. Sau khi đã lập điện thờ phải gìn giữ lễ nghi, phép tắc lâu dài không được lập rồi bỏ hoang. Vì như vậy sẽ có lỗi với chư thần Phật. Tuy không nhất thiết cầu kì nhưng phải luôn có đủ thiết lễ các ngày rằm, hằng ngày dâng nước, lên hương, sáng thỉnh chuông chiều bái chuông… Một năm có ít nhất 2 lần phải hầu đồng.

Đặc biệt, phải chú ý việc người kế tục khi về già. Nếu không có người kế tục bạn phải tiến hành giải điện thờ. Như đã nói ở phần trên, việc lập điện thờ tại nhà là mời thánh thần tới nhà, giải điện giống như đuổi thần Phật đi. Nên việc giải điện ít nhiều đều gây ảnh hưởng không tốt cho gia chủ về sau.

Nếu đã suy xét, cân nhắc kĩ và tiến hành làm điện thờ tại nhà. Bạn nên biết rằng thường trong điện thờ có 3 ban chính: ở giữa là Tam Tứ Phủ, bên phải là ban Trần Triều, bên trái là ban Sơn Trang.

Điện thờ tại nhà không cần xa hoa tráng lệ, nhưng nhất định phải thoáng đãng, trang nghiêm và sạch sẽ, có không gian hợp lý rộng rãi.

Trên đây, là toàn bộ bài viết về điện thờ tại nhà cũng như có nên mua nhà có điện thờ hay không mà nhà lộc phát vừa gửi đến mọi người. Nhìn chung, việc có nên mua nhà có điện thờ hay không còn phải xem xét trên khía cạnh điện thờ đó có sử dụng được hay gây ra ảnh hưởng cho gia chủ không.

Để đảm bảo nguyên tắc tâm linh được ông bà ta truyền lại thì điện thờ, bàn thờ là những thứ được khuyên tuyệt đối không nên “tái sử dụng” của chủ cũ. Do đó, nếu có thể Nhà Lộc Phát vẫn khuyên bạn nên lựa chọn mua những ngôi nhà không có quá nhiều sự vướng bận đến các vấn đề thờ cúng, tín ngưỡng, bởi quan niệm của mỗi người là khác nhau dẫn đến cách thức thờ cúng, lễ nghi cũng khác biệt.

Bài viết liên quan